Hướng dẫn 11 bài thi sa hình hạng B

Hướng dẫn 11 bài thi sa hình hạng B cực nhanh, cực hiệu quả 

Bạn đang muốn học lái xe hạng B1 và B2 và cần tìm hiểu về các bài thi sa hình trong quy trình thi sát hạch? Nếu vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về 11 bài thi sa hình hạng B cơ bản mà bạn cần biết để có thể vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe thành công. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về từng bài thi, các kỹ năng cần thiết và các lỗi phổ biến để bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sát hạch.

Phần thi sát hạch lái xe gồm 11 bài thi sa hình hạng B

Phần thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng B khiến nhiều người từ bỏ
Phần thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng B khiến nhiều người từ bỏ

Các bài thi cụ thể của phần thi sát hạng như sau:

 • Bài 1: Xuất phát
 • Bài 2: Dừng xe để nhường đường cho người đi bộ
 • Bài 3: Dừng xe và thực hiện khởi hành ngang dốc
 • Bài 4: Qua vệt bánh xe và phần đường hẹp vuông góc
 • Bài 5: Qua ngã tư có đèn tín hiệu giao thông
 • Bài 6: Xử lý đường vòng quanh co
 • Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ
 • Bài 8: Tạm dừng ở nơi có đường sắt chạy qua
 • Bài 9: Thay đổi số trên đường bằng.
 • Bài 10: Ghép xe ngang vào nơi đỗ
 • Bài 11: Cuối cùng là kết thúc.

Tổng thời gian toàn bộ 11 bài thi sa hình hạng B là 18 phút. Thời gian bắt đầu được tính từ khi vào bài thi (lúc này xe ở vạch màu trắng trên đường) đến khi ra khỏi bài thi.

Tại các bãi thi đạt chuẩn quốc gia sẽ có hệ thống cảm biến điện tử. Hệ thống này thực hiện công việc chấm điểm tự động, học viên sẽ đạt điểm tối đa 100 điểm nếu không mắc bất cứ lỗi nào và điểm đậu là từ 80 điểm trở lên.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn 11 bài thi sa hình hạng B1, B2 cực chuẩn

Như vậy có thể thấy rằng, 11 bài thi sa hình hạng B có nội dung vô cùng phong phú, yêu cầu học viên phải nắm vững lý thuyết cũng như có kỹ năng thành thạo. Dưới đây là thông tin hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện sao cho đúng nhất, ít mắc lỗi. Mời bạn tham khảo!

Bài 1: Xuất phát

Khi bắt đầu thi chú ý thắt dây an toàn
Khi bắt đầu thi chú ý thắt dây an toàn

Phần chuẩn bị được đánh giá là đơn giản nhất, chưa yêu cầu kỹ năng gì nhiều. Việc bạn cần làm là kiểm tra ghế ngồi, nơi đặt chân, lái, côn, ga, phanh có mượt mà hay hỏng hóc gì không.

Điều đặc biệt là đừng quên kiểm tra gương sao cho có thể thấy được điểm bánh xe sau tiếp xúc với mặt đường. Cuối cùng là cài dây an toàn, để máy nổ rồi chờ lệnh xuất phát bạn bật xi nhan trái rồi vào số 1, lưu ý nhả côn từ từ cho xe chạy nhé! Sau khi đã qua vạch xuất phát khoảng 5m thì tắt xi nhan, tránh tắt quá sớm nếu không sẽ bị trừ điểm.

Bài 2: Dừng xe để nhường đường cho người đi bộ

Sau khi hoàn thành bài số 1, bạn sẽ đến bài số 2 là yêu cầu nhường đường cho người đi bộ. Lúc này, yêu cầu cơ bản bạn cần thực hiện đó là dừng xe đúng chỗ trước trước vạch trắng và vạch sọc ngựa vằn.

Đây là đường dành cho người đi bộ và chú ý khoảng cách từ thanh cản phía trước đến vạch dừng không quá 500mm. Nhiều người dừng xe quá sớm hoặc quá muộn (lấn vạch) cũng bị trừ điểm nên bạn hết sức lưu ý nhé!

Bài 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc

Nhiều người mất điểm ở phần thi dừng xe ngang dốc
Nhiều người mất điểm ở phần thi dừng xe ngang dốc

Bài 3 trong tổng số 11 bài thi sa hình hạng B là dừng xe và khởi hành ngang dốc. Ở phần này, học viên cần thực hiện tốt kỹ năng xử lý tình huống cũng như điều chỉnh vận tốc của xe.

Các bước cần thực hiện cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần dừng xe đúng quy định với khoảng cách từ thanh cản phía trước đến phần vạch dừng không vượt quá 500mm. Sau đó di chuyển nhẹ nhàng khi lên dốc, đảm bảo xe không bị mất đà tụt dốc và hoàn thành đúng thời gian quy định là được.

Bài 4: Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Làm thế nào để vượt qua bài thi sa hình sát hạch lái xe ô tô số 4 mà không phạm lỗi dẫn đến trừ điểm là nỗi lo của rất nhiều người hiện nay. Ở phần này bạn cần giữ vô lăng sao cho chắc tay và quan sát kỹ.

Các bước thực hiện bài thi như sau: Đầu tiên bạn cần lái xe sao cho bánh trước và bánh sau bên lái phụ phải qua vùng giới hạn của hình vệt bánh xe. Sau đó chú ý lái xe qua đường vòng vuông góc trong vùng giới hạn của hình sát hạch. Nếu hoàn thành đúng chuẩn những thao tác trên trong vòng 2 phút là qua.

Bài 5: Qua ngã tư có đèn tín hiệu

Bài qua ngã tư có đèn tín hiệu cũng không quá phức tạp, chỉ cần chú ý quan sát một chút là được. Các yêu cầu bạn cần thực hiện là chấp hành đúng theo tín hiệu đèn điều khiển giao thông: Dừng lại khi đèn tín hiệu màu đỏ, sau đó được phép đi khi tín hiệu đèn màu xanh hoặc vàng.

Chấp hành theo đúng hiệu lệnh của đèn tín hiệu
Chấp hành theo đúng hiệu lệnh của đèn tín hiệu

Chú ý, chỉ nên đi khi đèn đã chuyển xanh, nếu đi khi đèn vẫn còn vàng sẽ rất dễ bị hệ thống nhận diện trừ điểm. Ngoài ra, cũng cần chú ý dừng xe với khoảng cách không qua 500mm từ thanh cản phía trước xe ô tô đến vạch dừng, nếu rẽ thì cần bật xi nhan đúng quy định.

Bài 6: Vượt qua đường vòng quanh co

Sau khi thực hiện bài thi số 5, bạn sẽ chuyển ngay đến phần thi sa hình số 6: Đi xe qua đường vòng quanh co. Để đạt điểm cao cũng không quá khó khăn, bạn chỉ cần điều khiển xe sao cho không để bánh xe vượt qua vùng giới hạn.

Phần đường vòng này yêu cầu bạn phải có khả năng quan sát tốt. Mỗi lần bánh vượt qua vạch trắng sẽ bị trừ điểm. Thời gian hoàn thành phần thi này là 2 phút nên bạn cần chú ý nhé!

Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ

Ghép xe vào nơi đỗ được đánh giá là một trong những bài thi khó khăn nhất trong 11 bài thi sa hình hạng B. Nhiều người “thi lên thi xuống” chỉ vì bị đánh trượt ở phần này.

Phần thi ghép xe dọc vào nơi đỗ còn được gọi với cái tên khác là lùi xe vào chuồng. Phần này yêu cầu người lái phải có kỹ thuật cao, khả năng khéo léo, đôi mắt quan sát tinh tế và cân bánh xa chính xác.

Đây là một trong những bài thi khá "khoai" đối với nhiều người
Đây là một trong những bài thi khá “khoai” đối với nhiều người

Các bước thực hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần đỡ côn, sau đó cho xe bám sát và cách vạch chip màu đen bên vô lăng khoảng 20 – 30cm, đến khi nào phần vai đến giữa nhà xe thì phanh lại.
 • Bước 2: Tiếp đến, bạn đánh lái phải cho xe di chuyển kết hợp nhìn gương bên trái, khi nào hoàn thành xe bên trái dóng thẳng ra điểm đã được đánh dấu từ trước thì phanh lại.
 • Bước 3: Tiếp tục đánh hết lái trái, vào số lùi, nhả côn chậm cho xe lùi kết hợp nhìn gương trái, khi thấy thành xe song song với 2 bên thành nhà xe thì phanh lại.
 • Bước 4: Trả thẳng lái, tiếp tục cho xe lùi tiếp kết hợp nhìn gương phải và khi nào bánh xe sau bên phải qua vạch màu vàng thì phanh lại.
 • Bước 5: Cuối cùng chỉ cần vào số 1 để xe di chuyển đến khi nào vai người lái bằng vạch màu đen bên trái thì đánh lái phải là được.

Bài 8: Tạm dừng nơi có đường sắt chạy qua

Bài thi này được đánh giá là “dễ thở” hơn so với bài 7 và 6 bởi bạn chỉ cần dừng xe lại và tiếp tục di chuyển, thế nhưng những tình huống xảy ra lại là vấn đề phức tạp cần bạn quan sát và xử lý khéo.

Sau khi xuất phát, bạn nên để xe chạy chậm để khi rõ khoảng cách từ hình chiếu thanh cản phía trước của xe xuống mặt đường đến vạch dừng. Khoảng cách giữa hai phần này phải đảm bảo không quá 500mm và bạn chỉ cần ấn nhẹ phanh để dừng xe nhẹ nhàng là được.

Bài 9: Thay đổi số trên đường bằng

Chú ý đến biển giảm tốc độ
Chú ý đến biển giảm tốc độ

Bài 9 cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần thạo kỹ thuật tăng giảm số và lý thuyết cơ bản ổn. Trên quãng đường 25m kể từ lúc bắt đầu vào bài sát hạch bạn phải lần lượt thay đổi tốc độ như sau:

 • Hạng C và E là từ số 2 lên số 3 và trên 20km/h
 • Hạng B là từ số 1 lên số 2 và trên 24km/h
 • Cuối cùng hạng D là số 2 lên số 3 và trên 24km/h

Ngoài ra, trên quãng đường 25m còn lại của phần thi sát hạch thì phải thay đổi số và tốc độ ngược lại.

Bài 10: Ghép xe ngang vào nơi đỗ

Ghép ngang xe được đánh giá là một bài thi mới và khá khó, bởi kỹ thuật yêu cầu cần có độ chính xác cao. Với những học viên lái còn chưa thạo thì có thể tham khảo thêm kỹ thuật và những mẹo nhỏ ngay sau đây.

Để thực hiện ghép xe ngang vào nơi đỗ, đầu tiên bạn cần tiến xe song song với mặt nhà xe và dừng ở điểm chuẩn. Chú ý đến vị trí ngồi của bạn cần phải ngang với điểm chuẩn và sau đó đánh lái về phía tay trái, khi nào vừa thấy được nơ phanh lại.

Tiếp đến, bạn trả thẳng lái cho xe lùi về nơ cho đến khi bánh xe bên trái cách vạch ngoài khoảng 20 – 30cm thì thắng lại. Sau đó đánh hết lái về bên tay trái và cho xe lùi đến khi thành xe song song với nhà xe thì thắng đứng xe lại.

Bài 11: Kết thúc phần thi sa hình

Bạn nên nhớ vượt qua vạch kết thúc mới hoàn thành bài thi
Bạn nên nhớ vượt qua vạch kết thúc mới hoàn thành bài thi

Phần thi kết thúc cực đơn giản, bạn chỉ cần bật xi nhan phải và đi xe qua vạch kết thúc, sau đó dừng lại là được. Yếu tố quan trọng nhất giúp bạn vượt qua 11 bài thi sa hình hạng B đó chính là một trung tâm tốt.

Đăng ký học và thi bằng lái xe ô tô ở đâu uy tín

Trung tâm đào tạo lái xe Minh Hoàng là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực đào tạo và sát hạch lái xe uy tín không chỉ ở Hà Nội mà còn có mặt tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Với quy mô hoạt động lớn, từ đó dễ dàng đáp ứng tối đa nhu cầu học tập, đặc biệt với đội ngũ giáo viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm.

Đơn vị liên tục tuyển sinh học viên đăng ký tham gia học các hạng bằng lái khác nhau, từ hạng B, C, D, E nâng cao hơn là hạng F. Trung tâm đào tạo lái xe Minh Hoàng ưu tiên bám sát lịch chuẩn của Sở Giao thông Vận tải, đảm bảo thí sinh đăng ký không bị chậm thi.

Hãy với Trung tâm thi bằng lái xe Minh Hoàng để sở hữu cho mình tấm bằng nhanh chóng

Thông tin liên hệ với Trung Tâm Học Lái Xe Minh Hoàng

 • Địa chỉ: Tầng 4 phòng 401 toà nhà TH office số 438 khương đình, phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0865.12.8888
 • Email công việc: tranhuyminhhoang.laixe@gmail.com

Hướng dẫn 11 bài thi sa hình hạng B trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn tư tin và đạt điểm tối đa rồi đúng không nào? Để tham khảo thêm những tài liệu thi sát hạch cả lý thuyết và thực hành, xin mời truy cập vào trang web https://thibanglaixe.com.vn để được Trung tâm đào tạo lái xe chúng tôi tư vấn tận tình, chu đáo!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined variable: user_display_name in /home/zingtruy/thibanglaixe.com.vn/wp-content/plugins/secure-copy-content-protection/public/class-secure-copy-content-protection-public.php on line 1038
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này
incon facebookTư Vấn Ngay Qua Facebook