Bằng lái xe B1 có lái được xe kinh doanh, xe công ty hay không?

Bằng lái xe B1 có lái được xe kinh doanh, xe công ty hay không?

Hiện nay, có rất nhiều thắc mắc được đặt ra về các vấn đề xoay quanh giới hạn sử dụng của bằng lái xe B1. Trong tất cả các vấn đề đó thì câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất là Bằng lái xe B1 có lái được xe kinh doanh, xe công ty hay không? Đáp án cho câu hỏi này sẽ được trả lời bằng tất cả quy định chi tiết về phạm vi điều khiển của bằng B1 ngay sau đây.

Quy định về phạm vi điều khiển của bằng lái xe hạng B1

Lúc đầu, bằng lái xe B1 chỉ được sử dụng cho người điều khiển các dòng xe ô tô số sàn. Sau đó đã có sự điều chỉnh vì kể từ ngày 1/1/2016, bộ Giao thông vận tải đã bổ sung chính thức và xếp giấy phép lái xe tự động vào loại bằng B1. Điều này vô tình khiến không ít người điều khiển phương tiện thấy hoang mang và phân vân không biết bằng B1 mình đang sở hữu có thể lái được chính xác những loại xe nào.

Tuy nhiên thực tế, Luật Giao thông đường bộ đã quy định rất rõ về các loại phương tiện mà người sở hữu bằng lái xe ô tô hạng B1 được phép điều khiển rằng: “Giấy phép lái xe hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg”.

Bạn có biết thi bằng lái xe B1 ở đâu tốt nhất tại Hà Nội

Phạm vi điều khiển của bằng B1 thậm chí được phân hạng rõ hơn tại Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT với các nội dung cụ thể như:

Người sở hữu bằng lái xe ô tô hạng B1 được phép điều khiển các loại phương tiện gồm:

 • Xe ô tô số tự động chở từ 4 – 9 chỗ ngồi (bao gồm cả ghế ngồi người lái)
 • Xe ô tô chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3500kg
 • Xe ô tô tải, xe đầu kéo (loại 1 ro-mooc) có trọng tải thiết kế dưới 3500kg
 • Các loại xe ô tô dành riêng cho người khuyết tật

Hạng B2 được cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe gồm:

 • Xe ô tô số sàn chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe; không hành nghề lái xe.
 • Xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Nếu người tham gia giao thông điều khiển không đúng phương tiện theo quy định như các điều lệ trên sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Bằng lái xe B1 có lái được xe kinh doanh, xe công ty không?

Có người đang sở hữu giấy phép lái xe hạng B1 và lái xe cá nhân hoặc lái xe của gia đình. Họ muốn dùng xe cá nhân đăng ký dịch vụ taxi hoặc chuyển sang lái xe cho công ty để kinh doanh hoặc tăng thêm thu nhập. Vậy nhưng trường hợp này bằng B1 có được chấp nhận không?

Phần thực hành luôn là nỗi khó khăn của đa số học viên

Câu trả lời là không vì ngay Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT bên trên đã chỉ rõ bằng lái xe B1 được phép điều khiển các loại xe ô tô nào, đồng thời quy định giấy phép lái xe hạng B1 không cho phép hành nghề lái xe. Hiểu đơn giản là nếu chỉ sở hữu bằng B1 thì không được phép tham gia kinh doanh, bao gồm cả xe kinh doanh dịch vụ vận chuyển, xe taxi lẫn xe công ty hoặc trong cơ quan nhà nước.

Lấy 1 ví dụ giải đáp thắc mắc của nhiều bạn đọc như sau:

Câu hỏi đề nghị tư vấn: “Cho tôi hỏi, Cty tôi là công ty TNHH 1 thành viên, tôi là chủ sở hữu. Công ty tôi vừa qua có mua xe bán tải số tự động và tôi có giấy phép lái xe hạng B1. Vậy tôi có được lái xe của công ty không hay phải thi loại bằng nào khác?”

Trả lời tư vấn của luật sư:

Chào anh! Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau: Căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 24 Thông tư 58/2015/TT-BGTVT:

“6. Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

 1. a) Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;
 2. b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;
 3. c) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.”

Theo đó, nếu sử dụng bằng B1 thì bạn không được phép lái xe của công ty. Nếu bạn cố ý hành nghề lái xe thì như vậy là vi phạm luật. Trường hợp bị phát hiện, bạn sẽ bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng, thậm chí có thể bị tịch thu giấy phép lái xe.

Thay vào đó, để điều khiển phương tiện này, bạn cần có bằng B2 theo quy định:

“7. Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

 1. a) Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;
 2. b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.”

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Trích: Luật Minh Gia

Vậy để lái xe kinh doanh thì cần giấy phép lái xe hạng nào?

Như vậy, phần trên đã giải đáp cụ thể cho câu hỏi “bằng B1 có được lái xe công ty, xe kinh doanh không”. Còn vấn đề liên quan đến việc: “Để lái được các dòng xe này thì cần bằng lái xe loại nào?” thì câu trả lời là: “Trong tất cả các loại giấy phép lái xe, chỉ có bằng B1 không được hành nghề lái xe. Còn lại ất cả các loại bằng lái khác đều được phép hành nghề lái xe chở người và vận tải hàng hoá.”.

Cụ thể hơn thì tuỳ thuộc vào loại xe công ty mà tài xế sẽ cần đáp ứng được về hạng bằng khác nhau. Lấy ví dụ cụ thể như:

 • Xe công ty loại xe số tự động với 4 – 7 chỗ ngồi thì bạn chỉ cần có bằng lái xe ô tô hạng B2.
 • Xe công ty loại xe tải, xe chuyên dùng có trọng tải trên 3500kg bắt buộc phải có giấy phép lái xe hạng C.
 • Xe ô tô chở khách từ 10 – 30 chỗ ngồi, tài xế cần có giấy phép lái xe ô tô hạng D.

Thường thì muốn điều khiển các loại phương tiện như taxi, xe tải nhỏ, xe công ty…, người lái xe hay chọn thi bằng B2. Bởi lẽ giấy phép lái xe hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe của bằng B1 và xe số sàn, hoàn toàn được phép hành nghề lái xe và tham gia kinh doanh mà dễ học, dễ thi hơn hạng C, D.

Đăng ký ngay tại Trung tâm đào tạo lái xe 9573 uy tín tại Hà Nội
Đăng ký ngay tại Trung tâm đào tạo lái xe 9573 uy tín tại Hà Nội

Bên cạnh đó, người muốn sử dụng bằng lái xe ô tô B1 để lái xe công ty có thể làm thủ tục nâng hạng bằng lên hạng B2. Các loại bằng còn lại thì buộc phải học và thi lại từ đầu. Đồng thời, nếu mới thi lấy bằng lái xe ô tô hạng B1 xong thì phải chờ ít nhất 3 năm sau mới được phép thi nâng hạng lên B2 hoặc làm hồ sơ thi lại từ đầu bằng B2 nên cần chú ý.

Như vậy, bài tổng hợp trên đây đã giải đáp chi tiết cho bạn về vấn đề bằng lái xe B1 có lái được xe kinh doanh, xe công ty hay không. Mong rằng theo dõi xong, bạn sẽ biết cách sử dụng loại bằng lái bản thân đang sở hữu đúng theo quy định, tránh những vi phạm đáng tiếc xảy ra.

12 CƠ SỞ DẠY LÁI XE Ô TÔ CỦA TRUNG TÂM 9573

Trường hợp vẫn còn thắc mắc nào khác hoặc muốn tư vấn cụ thể hơn về các khóa học lái xe loại bằng lái xe kinh doanh, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin sau đây:

Trung tâm thi bằng lái xe 9573

 • Địa chỉ: Số 351 Phố Vọng, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
 • Email: 9573.com.vn@gmail.com
 • Số điện thoại: 0375 979 573
 • Website: http://9573.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

incon facebookTham Gia Nhóm FB Học Lái Xe