[ Vạch trần ] Các loại giấy tờ cần mang theo để tránh "Bị Phạt" oan

Các loại giấy tờ tham gia giao thông cần phải mang theo

Đã bao giờ bạn gặp trường hợp bạn đi rất đúng luật, mọi chuyện chả có vấn đề gì cả đến khi chú Cảnh sát giao thông vẫy bạn vào chỉ để ” kiểm tra hành chính”. Nếu bạn mang đầy đủ các giấy tờ thì đương nhiên bạn sẽ được đi bình thường không có vấn đề gì cả. Vậy thì cần mang theo những giấy tờ nào là đúng khi tham gia giao thông?

Các giấy tờ khi tham gia giao thông cần mang theo

Theo điều luật 58 Luật giao thông đường bộ 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

  • Giấy đăng ký xe;
  • Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới, quy định tại điều 59 của Luật này;
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, quy định tại Điều 55 của điều Luật này;
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
Các loại giấy tờ cần mang theo để tránh bị phạt oan
Các loại giấy tờ cần mang theo để tránh bị phạt oan

Có thể mang bản sao kê thay bản chính khi tham gia giao thông không

Theo điều 3 nghị định 23/2015/NĐ – CP có quy định: Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch. Tuy nhiên, đối với hoạt động quản lý hành chính nhà nước trong đó có hoạt động đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, xử lý vi phạm hành chính thì không được sử dụng giấy tờ sao y mà phải sử dụng bản chính.

Ngoài ra, nghị định 100/2019/NĐ – CP có quy định một số lỗi cần áp dụng biện pháp tước quyền sử dụng giấy phép lái xe; tạm thời giữ giấy tờ xe (giấy phép lái xe; đăng ký xe; chứng nhận kiểm định…) để người vi phạm phải thực hiện việc nộp phạt rồi mới giao trả giấy tờ chính. Vì vậy người tham gia giao thông buộc phải mang theo giấy tờ xe bản gốc khi tham gia giao thông.

Mức phạt cơ bản

Căn cứ theo điều 21 nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định các mức phạt liên quan đến giấy tờ khi tham giao giao thông như sau:

Không mang giấy phép lái xe phạt bao tiền

  • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với xe máy.
  • Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với xe ô tô.

Không có giấy phép lái xe phạt bao tiền

  • Phạt từ 800.000 đồng – 1.200.00 vnđ đối với người điều khiển xe máy.
  • Phạt từ 4.000.000 đồng – 6.000.000 vnđ đối với người điều khiển xe ô tô.
  • Phạt từ 4.000.000 đồng – 6.000.000 vnđ đối với người điều khiển xe ô tô có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 06 tháng.
  • Không mang theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định): phạt từ 200.000 đồng – 400.000 đồng.

Không có hoặc không mang bảo hiểm xe phạt bao nhiêu

Điểm a Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100 quy định, phạt tiền từ 100.000 – 200.000 vnđ đối với người không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Vì vậy, khi tham gia giao thông, các bạn cần mang đầy đủ giấy tờ để tránh đi đúng nhưng vẫn bị phạt tiền oan.

Chúc các bạn lái xe an toàn.

Nguồn bài viết: thibanglaixe.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined variable: user_display_name in /home/zingtruy/thibanglaixe.com.vn/wp-content/plugins/secure-copy-content-protection/public/class-secure-copy-content-protection-public.php on line 1038
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này
incon facebookTư Vấn Ngay Qua Facebook