Hướng dẫn cách vào số xe ô tô tự động đúng cách – an toàn – nhanh chóng 

Hướng dẫn cách vào số xe ô tô tự động đúng cách – an toàn – nhanh chóng 

Hiện nay, xe số tự động là dòng phương tiện cũng được ưa chuộng hơn hẳn so với các xe số sàn vì sự hiện đại và đa năng của nó. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách vào số xe ô tô tự động sao cho đúng, an toàn và tiết kiệm thời gian. Vậy nên, để giúp các bạn hiểu hơn về kỹ thuật khởi động loại xe này cũng như tự tin hơn khi cầm lái, hãy cùng website thi bằng lái xe tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây nhé! 

Xem thêm: Khóa Học lái xe hạng B1 Số tự động

Ghi nhớ các ký hiệu trên xe trước khi vào số xe tự động

Ghi nhớ các ký hiệu viết tắt trên xe là điều kiện cơ bản trước khi vào số xe tự động. Một vài người mới bắt đầu tập lái chắc hẳn sẽ vô cùng bỡ ngờ và nghĩ rằng mình không bao giờ nhớ nổi chúng.

Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng nhé! Chỉ cần siêng năng một chút là bạn sẽ ghi nhớ thứ tự cũng như công dụng của từng ký hiệu, như vậy khởi động hay lái xe cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Xe ô tô hộp số tự động – các ký hiệu điều khiển số tay

Mỗi hãng xe, mỗi đời xe sẽ đều sẽ có cách ký hiệu khác nhau cũng như thứ tự cách sắp xếp theo thẩm mỹ thiết kế khác nhau. Nhìn chung, đa phần chúng sẽ được thiết kế cần chuyển số nằm trên đường thẳng hoặc đường zíc zắc. Khác biệt nhất là một vài dòng xe sang thì sẽ có dạng tròn.

Tuy nhiên điểm chung của những chiếc xe đó là sẽ gồm các ký hiệu thường thấy như sau:

 • Chế độ sổ tay Manual: M – Chế độ này có nhiệm vụ giúp điều khiển cấp số sau khi lên dốc xuống dốc, hoặc khi vượt xe khác đang tham gia giao thông.
 • Chế độ lái xe thể thao (viết tắt là Sport): S
 • Chế độ tăng giảm cấp sốc được in trên vô lăng: +/-
 • Chế độ số tay theo cấp độ 1-2-3: D1, D2, D3 (chú ý được sắp xếp theo số tiến)
 • Chế độ in theo số 1, 2, của xe số sàn: L, L1, L1 (Low)

Hộp số ô tô tự động – Các ký hiệu trên cần điều khiển

4 ký hiệu được in trên mỗi hộp số và trên cần điều khiển của các xe số tự động chính là 4 ký hiệu theo thứ tự chuẩn như sau: P – R – N – D. Đầu tiên, các giảng viên sẽ yêu cầu bạn nhớ kỹ thứ tự của chúng rồi mới giải nghĩa cụ thể:

 • Chế độ đỗ xe Park: P (ấn nút này sẽ cho xe về số P khi xe dừng đỗ lâu)
 • Số lùi Reverse: R (Tài xế dùng để lùi đỗ xe, hoặc lúc xe chạy lùi về phía sau)
 • Số tiến Drive: D (Ấn nút này sẽ giúp xe di chuyển phía trước)
 • Chế độ ngắt truyền động hộp số (hay còn được gọi với cái tên khác là số Mo Neutral): N (dùng khi xe cần cứu hộ)
Trên cần điều khiển của các xe số tự động chính là 4 ký hiệu: P – R – N – D

4 ký hiệu đi kèm chức năng cơ bản này sẽ luôn cố định trên các dòng xe số tự động và không có sự thay đổi nhiều. Một vài dòng xe cao cấp và sang trọng hơn, bộ cần số được trang bị thêm nhiều nút chức năng tuyệt vời khác như:

 • D3: Dùng để điều khiển xe tự động ở tốc độ chậm khi vào những đoạn đường khó đi, ổ gà ổ voi.
 • D1, D2: Áp dụng trong trường hợp xe chạy ở đoạn đường đèo đảm bảo an toàn.
 • OD (overdrive): Dùng để vượt dốc với tốc độ cao.
 • B: Xuống dốc cần hãm tốc động cơ
 • S: Cho phép tài xế chuyển số linh hoạt.
 • L: Xe chở tải trọng nặng.
Một vài dòng xe cao cấp hơn, bộ cần số được trang bị thêm nhiều nút chức năng

Cách vào số xe ô tô tự động đơn giản, đúng cách

Nhiều người thắc mắc không biết vào số xe ô tô tự động có điểm gì nổi bật và khác biệt hay không? Điểm khác ở đây đó chính là bạn kông cần phải đạp côn hay chọn số phức tạp như hộp số sàn mà.

Thay vào đó, cách vào số xe ô tô tự động đã giúp việc lái xe đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để thực hiện các thao tác này đúng cách, an toàn thì người lái cần nắm rõ những điều cơ bản sau:

Số N – số Mo

Số N – Neutral hay còn được gọi với cái tên khác là số “mo”. Hiểu đơn giản đây là số ở chế độ ngắt kết nối giữa động cơ và hộp số. Lúc này xe đang ở trạng thái hoàn toàn tự do, không bị giới hạn. Về phần này, số Mo ở ô tô tự động cũng tương tự như xe máy dạng số chúng ta đi thường ngày.

Số N – số Mo

Cách về số N khi đang chạy xe

Nhiều người có quan điểm: việc để số N một lúc khi xe đang chạy giúp tiết kiệm nhiên liệu. Thế nhưng thực tế này lại là nguyên nhân khiến cho hộp số bị ảnh hưởng rất lớn và giảm tuổi thọ.

Việc để số N khi đang chạy xe cũng được đánh giá là rất nguy hiểm, bởi lúc này xe không thể giảm tốc độ nhanh bằng phanh động cơ. Ngoài ra, khi xe đang chạy mà cần số ở vị trí N sẽ khiến xe dễ bị chuyển nhầm về trạng thái R hoặc P rất nguy hiểm.

Về số N khi muốn dừng đèn đỏ

Một số người nghĩ rằng dừng đèn đỏ để số D thường xuyên và kết hợp đạp phanh sẽ gây hao xăng, mòn hộp số. Trong khi đó, nếu chuyển xe về số N và kéo phanh tay sẽ giúp người lái đỡ mỏi chân, không cần đạp phanh liên tục. Bên cạnh đó, cách vào số xe ô tô tự động này cũng mang tính an toàn hơn nếu không may rơi vào trường hợp có xe đâm từ phía sau.

Mặc dù vậy, theo các kỹ sư hàng đầu chuyên về xe ô tô tự động thì việc chuyển từ số D qua N và ngược lại liên tục sẽ khiến các chi tiết trong hộp số phải thay đổi chu kỳ hoạt động trong thời gian ngắn.

Vậy nên, cách xử lý phù hợp trong trường hợp này là tài xế nên chuyển về số N và kéo phanh tay. Nếu thời gian dừng đèn đỏ quá ngắn thì xế mới chỉ nên giữ số D và đạp chân phanh là được.

Về số N khi xe xuống dốc

Về số N khi xuống dốc là thắc mắc chung của rất nhiều người hiện nay, đặc biệt là những ai chưa có nhiều kinh nghiệm đi xa. Khi để số N xuống dốc đồng nghĩa với việc bạn sẽ để xe chạy theo quán tính không kiểm soát và sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến bản thân và nhiều người xung quanh.

Lý do là bởi việc về số N sẽ làm nóng phanh, vô tình làm hỏng phanh và khả năng mất kiểm soát là rất lớn. Vì vậy, bạn cần lưu ý không nên về số N khi đổ dốc. Hơn thế nữa, hiện nay cũng có khá nhiều loại xe hiện đại được cài đặt chế độ tự ngắt nguồn cung cấp nhiên liệu khi xe đang xuống dốc.

Các xế mới không nên về số N khi đang đổ dốc

Về số N trước khi về số P

Trên địa hình bằng phẳng, không chướng ngại vật thù việc về số P trước hay kéo phanh tay trước khi dừng xe không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên với địa hình không bằng phẳng, nếu xe chưa dừng hẳn mà bạn đã cho về P rồi khóa nhanh tay, nhả chân phanh sẽ khiến xe dễ bị dằn mạnh.

Quy trình dừng xe đúng chuẩn theo quy định của Sở GTVT mà bạn cần thực hiện là khéo phanh tay rồi mới chuyển về P. Tốt nhất, các xế nên làm thêm bước chuyển về số N trước, sau đó mới kéo phanh tay và về P cuối cùng là an toàn và êm ái nhất.

Tìm hiểu số D1, D2, D3

Tùy theo địa hình và độ dốc mà bạn sẽ phải tiến hành dò số chọn D1, D2 hay D3. Để tìm dò số, bạn chỉ cần chuyển cần số về D1, D2 hoặc D3 trong điều kiện cụ thể là được.

Nếu số nào mà xe vẫn giữ tốc độ chậm bình thường, bạn không cần rà phanh thì đó là số phù hợp nhất. Theo các chuyên gia chia sẻ, độ hãm sẽ giảm dần theo cấp độ và D1 là số có lực hãm mạnh nhất, tương tự D3 có lực hãm ít nhất.

Tùy theo địa hình và độ dốc mà người lái xe sẽ dò số chọn D1, D2 hay D3

Cách vào số xe ô tô tự động – Số tay Manual (M)

Trên các dòng xe số tự động hiện nay vẫn trang bị chế độ chuyển số tay M – Manual thường có ký hiệu M+M-. Bạn sẽ dùng số tay trong các trường hợp muốn kiểm soát nhanh chóng khi cần tăng tốc, leo dốc hay xuống dốc.

Một số dòng xe số tự động khác, đơn vị sản xuất thường trang bị thêm lẫy chuyển số tích hợp thông minh sau vô lăng. Lẫy chuyển số này sẽ giúp người lái thể sang số tay khi chạy xe ở chế độ Sport (S) hay Manual (M) trong thời gian cực ngắn.

Tuy nhiên, với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm thì cần hạn chế sử dụng số tay. Lý do là bởi khi dùng số tay xe sẽ không tự động chuyển số khi tăng tốc được, vì vậy bạn cần cân nhắc nhé!

Một số lưu ý trong cách vào số xe ô tô tự động

Để tham gia giao thông an toàn, nắm rõ các quy tắc trong cách vào số xe ô tô tự động, người tập lái cần có quá trình tập luyện chăm chỉ để hoàn thiện các kỹ năng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau:

 • Nhớ kỹ các ký hiệu trước khi chính thức đọc hướng dẫn lái xe số tự động.
 • Kiểm tra độ an toàn trước khi cho xe khởi động.
 • Nên thực hiện cách vào số xe ô tô tự động chuẩn theo tuần tự được hướng dẫn và phù hợp theo từng địa hình cụ thể.
 • Tập trung cao độ trong lúc lái xe để không vào số nhầm trong lúc đang điều khiển xe.
 • Tuyệt đối không để chai nước hay các vật dụng khác dưới sàn xe, đặc biệt là ngay dưới ghế lái vì điều này rất nguy hiểm.
 • Không nên mang dép hay giày cao gót khi lái xe vì như vậy sẽ ít nhiều gây khó khăn trong việc điều khiển chân ga và chân phanh.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về cách vào số xe ô tô tự động. Cảm ơn bạn đã theo dõi những thông tin chúng tôi chia sẻ và nếu vẫn còn băn khoăn nào khác, đừng ngại liên hệ trực tiếp. Đội ngũ tư vấn viên của Trung tâm đào tạo lái xe 9573  luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ!

Thông tin liên hệ Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ 9573

 • Địa chỉ: Số 351 Phố Vọng, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
 • Website: https://thibanglaixe.com.vn
 • Email: 9573.com.vn@gmail.com
 • Số điện thoại: 0375 979 573

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined variable: user_display_name in /home/zingtruy/thibanglaixe.com.vn/wp-content/plugins/secure-copy-content-protection/public/class-secure-copy-content-protection-public.php on line 1038
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này
incon facebookTư Vấn Ngay Qua Facebook