DAT là gì? Phải học bao nhiêu km, 710km, 810km hay hơn 1000km

DAT là gì? Phải học bao nhiêu km, 710km, 810km hay hơn 1000km

Học lái xe DAT là hình thức học lái xe ô tô mới nhất được áp dụng tại Việt Nam. Để tham gia học lái xe DAT, học viên phải thực hiện đủ số giờ thực hành lái xe, sử dụng thiết bị giám sát khoảng cách và thời gian (DAT) để ghi nhận quá trình học và thực hành lái xe. Thông tin chi tiết chúng tôi sẽ chia sẻ tiếp trong bài viết này.

Học DAT là gì

Học lái xe DAT là một chương trình đào tạo lái xe mới nhất tại Việt Nam, với viết tắt của cụm từ “Distance and Time”. Đây là chương trình học lái xe được Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu thực hiện đối với các trung tâm đào tạo lái xe trên toàn quốc từ tháng 1 năm 2021.

Theo đó, để lấy được bằng lái xe, học viên phải tham gia vào chương trình học lái xe DAT và thực hành lái xe đủ quãng đường và thời gian quy định. Quãng đường học lái xe cụ thể là 810km với loại giấy phép lái xe B2 và 710km với loại giấy phép lái xe B1.

Trong quá trình học lái xe DAT, học viên sẽ được học cách lái xe an toàn và kỹ năng lái xe hiệu quả, đồng thời cũng phải vượt qua các kỳ kiểm tra bao gồm kiểm tra lý thuyết, kiểm tra thực hành và kiểm tra trung gian. Chương trình học lái xe DAT cũng yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái xe trên xe ô tô, để ghi, lưu trữ, xác thực và truyền nhận các thông tin bắt buộc liên quan trong quá trình dạy và thực hành lái xe.

  • Thiết bị DAT được trang bị với camera có khả năng nhận dạng khuôn mặt, giúp xác thực danh tính của học viên.
  • Tần suất xác thực trên thiết bị DAT được thiết lập là 5 phút/lần, tức là học viên sẽ được yêu cầu xác thực danh tính của mình trên thiết bị này sau mỗi 5 phút.
  • Thiết bị DAT cũng ghi nhận thông tin thời điểm, tọa độ và kết quả xác thực của học viên tại thời điểm xác thực, giúp quản lý và giám sát quá trình học tập và thực hành lái xe của học viên một cách chính xác và kịp thời.

Học DAT phải học bao nhiêu Km

Học lái xe DAT không được quy định theo số giờ mà theo quãng đường cần phải thực hiện, đó là 810km với học lái xe B2 và 710km với khóa học lái xe B1.

Tuy nhiên, để đạt được quãng đường này, học viên sẽ phải tham gia vào các giờ học lái xe thực hành để tích lũy kinh nghiệm lái xe và nắm vững các kỹ năng cần thiết. Trung tâm đào tạo lái xe sẽ có kế hoạch học tập cụ thể cho từng học viên, bao gồm số lượng giờ thực hành lái xe và các kỳ kiểm tra bao gồm kiểm tra lý thuyết, kiểm tra thực hành và kiểm tra trung gian.

Để học lái xe DAT hiệu quả và đạt được quãng đường yêu cầu, học viên cần nắm vững kỹ năng lái xe cơ bản và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn giao thông.

Không phải trung tâm nào cũng lắp được DAT để cho học viên học

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, các xe ô tô dùng cho các chứng chỉ hành nghề lái xe như B2, C, D, E phải được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và thiết bị giám sát hành vi lái xe. Trong đó, thiết bị giám sát hành vi lái xe (gọi tắt là thiết bị DAT) phải được lắp đặt trên xe ô tô để quản lý và giám sát quá trình đào tạo và thi hành nghề lái xe.

Thiết bị DAT phải được lắp đặt theo đúng quy định của nhà sản xuất và phải được cài đặt đầy đủ các thông số kỹ thuật liên quan để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin được ghi lại. Việc lắp đặt thiết bị DAT trên xe ô tô phải được thực hiện bởi các đơn vị được Bộ Giao thông vận tải cấp phép và phải tuân thủ các quy định về an toàn giao thông.

Ngoài ra, các đơn vị, cơ sở đào tạo lái xe phải thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý và sử dụng thiết bị DAT, bao gồm việc lưu trữ và bảo mật thông tin, kiểm tra và bảo trì thiết bị định kỳ, và báo cáo với cơ quan chức năng về các vấn đề liên quan đến quá trình sử dụng thiết bị.

Học DAT có gian lận được không

Học lái xe với sự giám sát của thiết bị DAT có tính chính xác cao hơn, giúp ngăn chặn hoặc giảm thiểu việc gian lận trong quá trình học lái xe. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp học viên có thể cố tình gian lận bằng cách thuyết phục người khác hoặc bằng cách gian lận trong việc xác thực bằng thiết bị DAT.

Do đó, việc ngăn chặn gian lận trong quá trình học lái xe là một trách nhiệm chung của các bên liên quan, bao gồm cả các trường đào tạo, giáo viên lái xe, học viên và cả cơ quan chức năng. Các biện pháp để ngăn chặn gian lận có thể bao gồm việc nâng cao ý thức trách nhiệm của các bên liên quan, cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình và các quy định liên quan đến học lái xe, cùng với việc sử dụng các công nghệ giám sát và kiểm soát chặt chẽ hơn trong quá trình học tập.

Chúng tôi không bao giờ khuyến khích học viên gian lận cả.

Học là cho bạn, học để bạn lái xe an toàn. Bạn An toàn, bạn thi đỗ là trách nhiệm của chúng tôi. Đừng cố gian lận làm gì.

Học lái xe DAT có thể học trong 1 hoặc 2 ngày không

Học lái xe không phải chỉ là việc nắm được kỹ năng cơ bản như điều khiển xe, đỗ xe, chạy xe trên đường phố… Mà còn bao gồm cả các kiến thức về luật giao thông, các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông, cách giảm thiểu rủi ro và xử lý các tình huống nguy hiểm.

Do đó, để học lái xe đạt được tiêu chuẩn và trở thành một tài xế an toàn, cần phải có đủ thời gian để học tập và luyện tập. Về học lái xe DAT, thông thường đòi hỏi các học viên phải thực hiện đủ số giờ và quãng đường thực hành lái xe, kết hợp với các bài kiểm tra giám sát bằng thiết bị DAT.

Vì vậy, việc học lái xe DAT trong một hoặc hai ngày là không khả thi và không được khuyến khích, bởi vì nó không đảm bảo đủ thời gian cho học viên học tập và luyện tập các kỹ năng cần thiết. Thay vào đó, học viên cần phải dành thời gian đủ để học tập và luyện tập để đạt được tiêu chuẩn lái xe an toàn và tránh các rủi ro khi tham gia giao thông.

Bạn nên chia thành nhiều buổi học để luyện tập đi luyện tập lại kỹ năng dưới sự giám sát và giúp đỡ của thầy dậy lái

Mong rằng với những thông tin trên thì có thể giúp các bạn hiểu thêm về học lái xe DAT. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, bạn hãy cứ liên hệ, chúng tôi sẽ trả lời miễn phí. Đừng ngại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined variable: user_display_name in /home/zingtruy/thibanglaixe.com.vn/wp-content/plugins/secure-copy-content-protection/public/class-secure-copy-content-protection-public.php on line 1038
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này
incon facebookTư Vấn Ngay Qua Facebook