Học bằng lái xe B2 mất bao lâu? Thi xong bao lâu có bằng?

Học bằng lái xe B2 mất bao lâu? Thi xong bao lâu có bằng

Bạn muốn biết thời gian cần thiết để học lái xe hạng B2 cũng như thời gian để thi xong và nhận được bằng? Đó là câu hỏi phổ biến của rất nhiều người khi bắt đầu quá trình học lái xe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về thời gian cần thiết để hoàn thành quá trình học lái xe hạng B2 và thời gian để hoàn tất quá trình thi cũng như nhận được bằng lái xe.

Học bằng lái xe B2 mất bao lâu?

Thi bằng lái xe B2 là "nỗi ám ảnh" của rất nhiều học viên hiện nay
Thi bằng lái xe B2 là “nỗi ám ảnh” của rất nhiều học viên hiện nay

Học bằng lái xe B2 mất bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người hiện nay. Đầu tiên, bạn cần nộp hồ sơ đăng ký học lái xe tại trung tâm, sau đó học lý thuyết, học thực hành có giáo viên kèm. Sau khi có lịch thi, bạn tiến hành thi lý thuyết, thi sa hình và đường trường để lấy bằng lái xe. Đây là quy trình cơ bản không thay đổi trong nhiều năm qua.

Đó là 4 bước cơ bản nhất mà bất cứ ai cũng cần vượt qua để có được tấm bằng lái trên tay. Tuy nhiên, theo quy định mới của Sở Giao Thông vận tải, kể từ năm 2021 thì ngoài các phần thi kể trên, học viên cần phải thi thêm một bài trên thiết bị mô phỏng.

Phần thi này đã khiến cho thời gian học lâu hơn nên độ khó cũng như lệ phí thi bằng B2 cũng cao hơn rất nhiều. Thông tư 38/2019/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 12/2017 về cấp giấy phép lái xe cơ giới có quy định về số giờ học cũng đã chỉ rõ vấn đề này.

Bằng lái xe hạng B2 phải đáp ứng tối thiểu 168 giờ học lý thuyết và 420 giờ học thực hành. Trong đó, số giờ học sẽ được chia thành nhiều bộ môn khác nhau. Thông tin cụ thể như sau:

Thời gian học lý thuyết

Đầu tiên là về thời gian học lý thuyết. Yếu tố này có thể linh hoạt tùy theo điều kiện và trí nhớ của mỗi người. Do đó rất khó để có được một con số cụ thể, chính xác và cố định. Một số nội dung cụ thể như sau:

Thời gian học đến lúc thi khiến nhiều người nản lòng
Thời gian học đến lúc thi khiến nhiều người nản lòng
 • Học về pháp luật giao thông đường bộ: Trung bình sẽ có 90 giờ học lý thuyết, nếu mỗi buổi học kéo dài khoảng 3 giờ thì thời gian học hết môn này bắt buộc là 30 buổi.
 • Bộ môn liên quan đến cấu tạo và sửa chữa thông thường: Sẽ có 18 giờ học và tương đương với 6 buổi học
 • Bộ môn liên quan đến nghiệp vụ vận tải: Sẽ có 16 giờ học lý thuyết, tương đương với đó là 5 buổi học
 • Văn hóa, đạo đức cũng như phòng chống tác hại của rượu bia trong lái xe: Học viên sẽ có 20 giờ, tương đương với 7 buổi học
 • Kỹ thuật lái xe chuyên sâu: Có 20 giờ học, tương đương với đó là 7 buổi học.
 • Học trên phần mềm mô phỏng: Phần này cực đơn giản và không mất nhiều thời gian, trung bình là 4 giờ học tương đương 2 buổi.

Như vậy, thời gian học lý thuyết của bằng lái xe hạng B2 sẽ là 168 giờ tương đương với 57 buổi học.

Thời gian học thực hành

Với phần thực hành, trung bình với bằng lái xe hạng B2 bạn sẽ có 420 giờ học. Nếu tính mỗi buổi học 8 tiếng thì số buổi học thực hành sẽ là 52 buổi.

Khi học thực hành, bạn sẽ được học với hình thức 1 – 2 người/xe/thầy. Trong đó bao gồm các nội dung cơ bản như học kỹ năng lái xe, học lái xe đường trường, học các bài thi sát hạch.

Thời gian học DAT 810km

Từ 2023, học viên khi học lái xe bằng B2 sẽ phải học đủ 810km dưới sự giám sát của thiết bị DAT mới nhất, thông thường sẽ rơi vào khoảng 3-5 buổi học.

Vậy học bằng lái xe B2 mất bao lâu? Từ những số buổi học đã nếu ở trên thì việc học bằng lái xe B2 sẽ mất kéo dài từ 3 – 4 tháng. Đây là khoảng thời gian thích hợp, không quá ngắn hay quá dài nên bạn có thể yên tâm chuẩn bị nhé!

Chi tiết các bài thi bằng lái B2 theo quy định mới

Hiện nay, các bộ luật đang được sửa đổi không ngừng, cùng với đó những phần thi cũng được bổ sung, thay thế khá nhiều. Dưới đây là chi tiết các bài thi bằng lái B2 theo quy định mới để bạn hình dung rõ hơn. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bài thi lý thuyết

Kể từ ngày 01/08/2020, bộ câu hỏi ôn thi sát hạch lý thuyết bằng lái xe sẽ tăng từ 450 lên 600 câu. Theo đó, số lượng câu hỏi trong một đề sát hạch cũng sẽ tăng thêm, thế nhưng thời gian thi lại rút ngắn đi và đây là điểm khó bạn cần lường trước để xử lý.

Trong tổng cộng 600 câu hỏi của bộ đề thi sẽ có tổng cộng 60 câu điểm liệt. Nếu học viên trả lời sai 1 câu trong 60 câu này sẽ bị đánh trượt phần thi lý thuyết. Bởi lẽ, bộ 60 câu lý thuyết điểm liệt này mang tính chất cơ bản, cốt lõi mà người lái xe cần hiểu và luôn luôn phải thực hiện đúng chuẩn khi tham gia giao thông an toàn.

Nội dung bài thi lý thuyết hạng bằng lái xe B2 sẽ có 35 câu hỏi, học viên phải đạt 32/35 câu trong thời gian 22 phút. Nhìn chung phần này cũng không quá khó khăn nên bạn có thể yên tâm, không cần áp lực đâu nhé!

Bài thi mô phỏng trên máy tính

Việc đào tạo bằng lái xe hạng B2 trên thiết bị thực tế ảo sẽ được thực hiện bắt đầu từ 1/1/2022 và chính thức thực thi việc sát hạch từ 1/7/202. Việc học với thiết bị thực tế ảo này được đánh giá là khá quan trọng vì theo thông tư mới, học viên phải qua phần thi sát hạch thực tế ảo mới được thi sát hạch sa hình.

Như vậy, bạn sẽ phải học chăm chỉ hơn với thiết bị thực tế ảo trước khi nghĩ đến việc thi sa hình. Rất nhiều người cho rằng phần này không quan trọng nhưng đây lại là suy nghĩ sai lầm.

Bài thi sa hình

Phần thi sa hình đòi hỏi bạn phải có kỹ năng thực sự chắc chắn và tốt để vượt qua 11 bài thi với số điểm tối thiểu 80/100. Nội dung 12 bài thi sa hình của bằng lái B2 bao gồm:

Phần thi sa hình là trở ngại lớn nhất của nhiều học viên
Phần thi sa hình là trở ngại lớn nhất của nhiều học viên
 • Bài 1: Xuất phát
 • Bài 2: Dừng xe để nhường đường cho người đi bộ
 • Bài 3: Dừng và khởi hành xe ngang dốc
 • Bài 4: Lái xe qua vệt bánh xe và qua đường hẹp vuông góc
 • Bài 5: Đi qua ngã 4 có đèn tín hiệu
 • Bài 6: Đường vòng quanh co
 • Bài 7: Ghép xe dọc
 • Bài 8: Dừng ở nơi giao nhau với đường sắt
 • Bài 9: Tăng tốc, tăng số
 • Bài 10: Ghép ngang
 • Bài 11: Tình huống khẩn cấp
 • Bài 12: Kết thúc

Những bài thi này sẽ được thực hiện nối tiếp nhau liên tục và không có điểm dừng. Vì vậy, yêu cầu học viên phải nắm vững các kỹ năng và quan sát tốt, linh hoạt xử lý tình huống.

Bài thi đường trường

Bài thi đường trường đầu tiên bạn cần chuẩn bị. Học viên nên tiến hành chỉnh ghế và tư thế ngồi sao cho phù hợp với mình. Chú ý thắt dây an toàn (nếu không thắt dây an toàn sẽ bị trừ 5 điểm), sau đó hạ phanh tay (mắc lỗi tắt máy trừ tiếp 5 điểm).

Tiếp đến bạn vào số 1, chú ý đạp côn vào số 1 và bật xi nhan trái để chờ lệnh xuất phát (quên bật xi nhan trừ 5 điểm). Khi có lệnh xuất phát, bạn bắt đầu nhả côn từ từ cho xe lăn bánh chuyển động rồi nhanh chóng đạp ga cho xe chạy nhanh, tiếp tục đạp côn vào số 2 rồi chú ý nhả côn ra tiếp tục đạp ga cho xe chạy nhanh sau đó đạp côn vào số 3.

Trong quá trình chạy giám khảo sẽ nhấn nút và tín hiệu phát ra, bạn sẽ được nghe 3 tín hiệu:

 • Tăng số tăng tốc độ: Lúc này bạn đang chạy xe ở số 2 thì nhanh chóng đạp ga cho xe chạy nhanh để tiến hành vào số 3. Nếu xe chạy ở số 3 thì nhanh chóng đạp ga cho xe chạy nhanh để tiến hành vào số 4.
 • Giảm số giảm tốc độ: Lúc này thí sinh chạy xe ở số 4, nhanh chóng đạp côn về số 3 để giảm tốc độ. Nếu xe chạy ở số 3 thì nhanh chóng đạp côn để về số 2.
 • Kết thúc: Sau khi xe chạy được 2000m, bạn sẽ được nghe tín hiệu kết thúc, lúc này thí sinh sẽ mở đèn xi nhan phải để cho xe tấp vào lề dừng xe lại trả về số 0. Đợi đến khi thiết bị nói “chúc mừng bạn đã thi đạt” thì mới được tắt máy và tháo dây an toàn.

Như vậy, đây là toàn bộ những bài thi sát hạch bằng lái xe B2 đúng theo định mới mà bạn cần phải vượt qua. Hành trình có được tấm bằng lái xe theo đúng quy định của Sở giao thông vận tải cũng không quá khó khăn đúng không nào?

Thi bằng B2 xong bao lâu có bằng?

Vậy thi bằng B2 xong bao lâu có bằng? Nếu bạn xuất sắc vượt qua những phần thi kể trên thì thời gian nhận bằng sẽ sau khoảng 7 – 14 ngày. Đây là khoảng thời gian đúng theo quy định của Sở GTVT. Nếu thi đỗ phần lý thuyết mà không may trượt sa hình thực hành, bạn sẽ được sắp xếp và thi lại trong khoảng từ 3 – 7 ngày.

Do số lượng học viên tăng cao nên thời gian nhận bằng cũng sẽ bị chậm đi
Do số lượng học viên tăng cao nên thời gian nhận bằng cũng sẽ bị chậm đi

Theo quy định cũ, nếu bạn thi trượt phần thực hành lần thứ 2 thì bắt buộc phải thi lại lý thuyết. Tuy nhiên, luật mới cho phép bạn đăng ký hồ sơ thi lại thực hành không giới hạn số lần trong vòng 1 năm nếu đỗ phần thi lý thuyết. Đây là ưu điểm thuận lợi hơn rất nhiều, tiết kiệm tối đa thời gian cho học viên.

Sau khi thi bằng B2 xong có mất thêm chi phí nào không?

Sở GTVT tổ chức thu lệ phí cấp giấy phép lái xe bằng B2 trực tiếp đối với các thí sinh trúng tuyển kỳ sát hạch và sẽ giao biên lai thu cùng “Phiếu hẹn cấp giấy phép lái xe” . Vậy nếu đã đóng lệ phí và nhận được phiếu hẹn, không phải đóng gì thêm cho Nhà nước.

Học và thi bằng lái xe ô tô ở đâu uy tín

Trung tâm đào tạo lái xe Minh Hoàng  là một trong những đơn vị chuyên đào tạo và sát hạch bằng lái xe uy tín nhất hiện nay. Chúng tôi không chỉ có nhiều cơ sở tại Hà Nội mà còn có mặt tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Với quy mô hoạt động lớn, từ đó dễ dàng đáp ứng tối đa nhu cầu học tập, đặc biệt với đội ngũ giáo viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm luôn mang đến sự hài lòng cho các học viên.

Trung tâm sẽ hỗ trợ làm thủ tục ngay tại nhà hoặc văn phòng cho bạn
Hãy với Trung tâm thi bằng lái xe Minh Hoàng để sở hữu cho mình tấm bằng nhanh chóng

Đơn vị liên tục tuyển sinh học viên đăng ký tham gia học các hạng bằng lái khác nhau, từ hạng B, C, D, E nâng cao hơn là hạng F. Trung tâm đào tạo lái xe chúng tôi ưu tiên bám sát lịch chuẩn của Sở Giao thông Vận tải, đảm bảo thí sinh đăng ký không bị chậm thi và đảm bảo lấy bằng đúng thời hạn.

Ngoài ra, để biết thêm thông tin chi tiết xin liên hệ theo địa chỉ sau:

Thông tin liên hệ với Trung Tâm Học Lái Xe Minh Hoàng

 • Địa chỉ: Tầng 4 phòng 401 toà nhà TH office số 438 khương đình, phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0865.12.8888
 • Website: https://thibanglaixe.com.vn
 • Email công việc: tranhuyminhhoang.laixe@gmail.com

Bài viết trên, Trung tâm đào tạo lái xe Minh Hoàng đã giải đáp thắc mắc: Học bằng lái xe B2 mất bao lâu? Để tham khảo thêm những tài liệu thi sát hạch cả lý thuyết và thực hành, xin mời truy cập trang web https://thibanglaixe.com.vn để được chúng tôi tư vấn tận tình, chu đáo!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined variable: user_display_name in /home/zingtruy/thibanglaixe.com.vn/wp-content/plugins/secure-copy-content-protection/public/class-secure-copy-content-protection-public.php on line 1038
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này
incon facebookTư Vấn Ngay Qua Facebook