Nên học thi bằng lái xe B1 hay B2? Đọc ngay để không còn băn khoăn

Nên học thi bằng lái xe B1 hay B2? Đọc ngay để không còn băn khoăn

Nhắc đến việc học lái xe ô tô số tự động B1 hay xe số sàn B2 là nhắc đến muôn vàn câu hỏi như: Nên học thi bằng lái xe B1 hay B2? Đây không chỉ là vấn đề của vài người mà thực tế đã trở thành nỗi đắn đo của rất nhiều công dân từ năm này qua năm khác. Vậy nên bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt rạch ròi mọi vấn đề và tự quyết định cho mình sự lựa chọn phù hợp đúng đắn nhất.

Hồ sơ đăng ký học lái xe B2 rất nhanh gọn, tiện lợi do được trung tâm dịch vụ hỗ trợ làm hết các phần còn lại rồi

Khái niệm chính xác về bằng lái xe B1 và B2

Bằng lái xe nói chung là loại giấy tờ xác định chủ sở hữu có quyền điều khiển các loại xe được quy định ở từng hạng bằng do cơ quan có thẩm quyền thuộc bộ Giao thông vận tải cung cấp cho cá nhân xác định. Cụ thể việc phân hạng từng loại bằng được quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Trong đó

Bằng lái xe B1: Là loại bằng cấp cho người điều khiển các phương tiện như:

 • Ô tô số tự động có tất cả 9 chỗ ngồi (tính cả ghế của người lái xe)
 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải với thiết kế dưới 3.5 tấn
 • Các loại ô tô dùng cho người khuyết tật

Chủ sở hữu bằng B1 chỉ được phép lái xe cá nhân, phục vụ nhu cầu của gia đình, không được phép hành nghề lái xe taxi, xe du lịch, xe kinh doanh,…

Đây là một trong những sân tập đón nhận hàng nghìn học viên mỗi năm

Bằng lái xe B2: Là loại bằng lái được cấp cho chủ sở hữu điều khiển các loại phương tiện bao gồm:

 • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;
 • Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn;
 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn;
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Theo đó, chủ sở hữu bằng B2 được phép lái cả những loại xe được quy định cho hạng bằng B1 và được phép hành nghề lái xe.

Hiểu được khái niệm từng loại bằng chỉ giúp người học có thể xác định cơ bản đặc điểm. Muốn đưa ra được quyết định đúng đắn, bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ hơn về từng điều khoản đi kèm để tránh sự nhầm lẫn. Thông tin phân biệt sẽ được tiết lộ ở phần ngay dưới đây.

Điểm giống nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Dựa theo quy định của luật, bằng B1 và B2 vẫn có điểm giống nhau hoàn toàn về điều kiện thi, 1 vài loại xe được phép điều khiển và thời hạn bằng. Cụ thể như sau:

Điều kiện thi bằng lái

 • Độ tuổi: Người có đủ điều kiện để học và thi bằng lái xe cả B1 lẫn B1 đều phải là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi. Độ tuổi này được tính theo ngày và thường tính đến ngày sát hạch. Người dưới 18 tuổi không được phép thi.
 • Sức khoẻ: Người có nhu cầu thi bằng lái phải có đủ năng lực để chịu trách nhiệm hành vi của mình, không mắc các bệnh nan y, không bị dị tật bẩm sinh, mắt không cận quá nặng,… Các tiêu chuẩn cụ thể đã được Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế đã ban hành theo công văn rõ ràng.

Loại xe được phép lái

Cả hai hạng bằng B1 và B2 đều cho phép người sở hữu lái xe tự động chở dưới 9 chỗ ngồi (tính cả ghế ngồi của người lái) và xe có trọng tải được thiết kế dưới 3,5 tấn. Không được phép điều khiển các xe chở người trên 16 chỗ, xe khách và các loại xe tải hạng nặng. Ngoài ra cả 2 loại bằng này đều có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp chính thức.

Việc học bằng lái xe B2 cũng không mất quá nhiều thời gian
Việc học bằng lái xe B1 B2 thời gian là giống nhau

Điểm khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Bên cạnh một vài điểm giống nhau, bằng B1 và B2 vẫn được phân chia rạch ròi hơn ở nhiều vấn đề khác. Cụ thể là:

Loại xe được phép điều khiển

 • Với hạng B1, bạn chỉ được phép học lái và thi sát hạch trên xe số tự động.
 • Với hạng B2, việc học và thi sát hạch sẽ được thực hiện trên xe số sàn, xen kẽ là 1 buổi học về lái xe ô tô số tự động.

Nói dễ hiểu hơn thì hạng B1 chỉ được phép điều khiển xe ô tô số tự động. Trong khi hạng B2 được phép điều khiển xe ô tô số tự động và số sàn.

Phạm vi sử dụng bằng

Với giấy phép lái xe hạng B1, chủ sở hữu chỉ được lái xe số tự động, xe dưới 9 chỗ ngồi và không được phép kinh doanh vận tải như lái xe taxi. Còn khi sở hữu giấy phép lái xe hạng B2, người lái có thể đăng ký kinh doanh vận tải để lái xe kinh doanh, xe taxi hoặc xe công ty.

Giáo viên hướng dẫn có chuyên môn cao, hướng dẫn tận tình chu đáo

Thời hạn sử dụng bằng lái

Cả bằng lái hạng B2 và B1 đều có thời hạn sử dụng là 10 năm kể từ ngày cấp. Nhưng với bằng B2 thì cứ sau 10 năm, người sở hữu sẽ phải xin cấp lại giấy phép lái xe. Còn thời hạn sử dụng bằng lái xe B1 không giới hạn nhưng có nhiều điều phức tạp hơn như:

 • Đối với nữ: Bằng B1 sẽ được cấp cho đến khi 55 tuổi.
 • Đối với nam: Bằng B1 sẽ được cấp cho đến khi 60 tuổi.
 • Trường hợp người lái xe là trên 45 tuổi và nam trên 50 tuổi thì giấy phép lái xe B1 sẽ được cấp có thời hạn 10 năm/lần, kể từ ngày cấp.

Do số lượng học viên tăng cao nên thời gian nhận bằng cũng sẽ bị chậm đi

Mức độ khó khi học và thi

 • Bằng B1: Cả quá trình học và thi sát hạch đều khá đơn giản, không quá khó và dễ học, dễ đậu hơn.
 • Bằng B2: Khó hơn B1 dù phần thi lý thuyết bằng lái xe B1 và B2 tương đối giống nhau. Độ khó chủ yếu tập trung ở quá trình học vận hành xe và thi sa hình vì xe số sàn điều khiển rắc rối hơn xe số tự động.

Cụ thể, 10 bài thi sa hình của thi sát hạch bằng lái hạng B1 sẽ bao gồm:

 • Xuất phát
 • Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
 • Đi xe qua hàng đinh
 • Đi xe qua đường vuông góc (chữ Z)
 • Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)
 • Ghép xe vào nơi đỗ (lùi chuồng)
 • Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt
 • Tăng tốc, tăng số
 • Ghép xe vào nơi đỗ theo chiều ngang
 • Kết thúc

Trong khi bằng B2 sẽ có thêm bài thi “dừng và khởi hành ngang dốc“, hay còn gọi là đề pa. Riêng bài thi này đã tạo ra tỉ lệ 60% không vượt qua kéo độ khó lên cao hẳn so với bài thi B1 dù nội dung tương tự đến 90%.

Luôn cập nhật và cải tiến phương thức giảng dạy để học viên dễ hiểu, dễ thực hiện

Vậy nên học thi bằng lái xe B1 hay B2?

Từ những thông tin kể trên, có thể khẳng định việc lựa chọn học lái xe B1 hay B2 phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Dưới đây là một số lời khuyên bổ ích liên quan đến từng yếu tố quan trọng cho các bạn nếu đang phân vân giữa 2 loại bằng.

Về mục đích lái xe, kinh doanh hay chỉ lái xe gia đình?

Nếu bạn sở hữu 1 chiếc xe số tự động và chỉ có nhu cầu lái xe này để phục vụ nhu cầu đi lại cá nhân và gia đình thì B1 là sự lựa chọn tốt hơn. Ngược lại, nếu bạn muốn lái xe với mục đích kinh doanh như xe taxi, dịch vụ hay lái xe cho công ty thì B2 là phương án bắt buộc.

Trường hợp cố ý sử dụng loại giấy phép không phù hợp theo quy định, bạn sẽ phải chịu xử phạt và có thể bị tịch thu bằng lái xe hiện tại. Đây là vấn đề đã bị cảnh báo riêng khi nhắc đến câu hỏi “Bằng lái xe B1 có lái được xe kinh doanh, xe công ty hay không” rất nhiều người đang thắc mắc.

Về điều kiện kinh tế phù hợp cho mỗi khóa học

Nhiều người khá bất ngờ vì khi tìm hiểu thì thấy các khóa học lái xe ô tô B1 hiện nay thường có mức học phí cao hơn so với những khóa học lái xe B2 mặc dù việc học và thi bằng B2 phức tạp hơn so với bằng B1. Họ chưa hiểu rõ rằng chi phí đầu tư trang thiết bị (xe số tự động và xe số sàn) của bằng B1 là cao hơn so với bằng B2. Vậy nên nếu muốn tiết kiệm chi phí một chút mà muốn lái nhiều loại xe thì bạn nên lựa chọn bằng B2.

Về sức khỏe, khả năng và điều kiện học của bản thân

Ngoài 2 vấn đề trên, việc quyết định nên học thi bằng B2 hay B1 còn cần cân nhắc một số yếu tố khác như:

 • Nhiều nơi hay khuyên rằng nếu bạn là nữ nhi thì nên học bằng lái xe B1 vì chân yếu tay mềm. Điều này thực ra liên quan đến việc nữ giới thường có nhu cầu lái xe kinh doanh ít hơn, khả năng xử lý các sự cố bất ngờ với xe cộ dễ bối rối hơn. Việc học cũng như điều khiển các loại xe của bằng B1 lại dễ hơn nên có thể đảm bảo an toàn cho cả họ cùng những người xung quanh. Vậy nên, giữa B1 và B2 thì học lái xe B1 sẽ hợp hơn với nữ giới.
 • Trường hợp các bạn là nam, chỉ muốn lái xe phục vụ bản thân và gia đình không thì học B1. Ai thích trải nghiệm cảm giác điều khiển chiếc xe ô tô thực sự thì nên học bằng lái xe B2.
 • Nếu bản thân bạn đã quá 50 tuổi thì tốt nhất nên thi bằng B1 vì sau khi đã quá mốc 55 tuổi thì bằng B2 sẽ tự động chuyển về bằng B1 theo quy định của luật.
 • Các bạn không tự tin lắm vào khả năng điều khiển xe cộ cũng như tay lái của mình, hãy chọn B1 vì dễ hơn rất nhiều. Học dễ, thi dễ thì lái xe trên đường cũng vững tay và bình tĩnh hơn, giảm thiểu tối đa được các va chạm.
 • Các bạn hay phải lái xe, lái xe tải, xe off road, đi xe của công ty, trải nghiệm xe cộ … thì nên học bằng lái xe B2.

Chi phí nộp hồ sơ là một trong những vấn đề thiết yếu

Nói chung, việc lựa chọn loại bằng phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bản thân. Tuy nhiên dù thế nào, chúng ta cũng không nên đưa ra quyết định hấp tấp để phải thi lại bằng khác, tự mình làm lãng phí thời gian và tiền bạc.

Trên đây là toàn bộ vấn đề liên quan đến thắc mắc “nên học thi bằng lái xe B1 hay B2”. Mong rằng những chia sẻ này đã giúp ích được cho tất cả các bạn đang còn băn khoăn để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất với bản thân. Nếu vẫn còn câu hỏi nào khác, bạn đừng ngại liên hệ lại để chúng tôi có thể hỗ trợ cụ thể hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined variable: user_display_name in /home/zingtruy/thibanglaixe.com.vn/wp-content/plugins/secure-copy-content-protection/public/class-secure-copy-content-protection-public.php on line 1038
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này
incon facebookTư Vấn Ngay Qua Facebook