Người dân xem ở đâu để biết kế hoạch, chuyên đề của CSGT (Cảnh cát giao thông)?

Người dân xem ở đâu để biết kế hoạch, chuyên đề của CSGT (Cảnh cát giao thông)?

Phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (PC08) Công an TP.HCM thông báo vào ngày 20-2 rằng, trong quá trình tuần tra kiểm soát vi phạm hành chính, nhiều trường hợp khi bị dừng xe để kiểm tra, các tài xế cho rằng họ không vi phạm và phản đối lực lượng chức năng không có quyền dừng xe nếu không có kế hoạch hay chuyên đề liên quan. Điều này dẫn đến nhiều tranh cãi và có người sử dụng điện thoại để quay phim, ghi lại hành vi của lực lượng chức năng. Hành vi này đang ngày càng trở nên phổ biến.

Người dân có quyền yêu cầu CSGT cho xem kế hoạch kiểm soát, tuần tra,xử lý vi phạm theo chuyên đề không?

Điều 5 Thông tư số 67/2019/TT-BCA ngày 28/11/2019 của Bộ Công an yêu cầu lực lượng Công an công khai phương án kiểm soát giao thông, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông và kế hoạch tuần tra, giám sát và xử lý vi phạm thường xuyên. Các kế hoạch này phải bao gồm các nội dung cụ thể như tên đơn vị, tuyến đường, loại phương tiện, các biện pháp kiểm soát, xử lý vi phạm và thời gian thực hiện.

Ngoài ra, theo Điều 6 của Thông tư tương tự, căn cứ vào đặc điểm, nội dung của thông tin được công khai, cơ quan thực thi pháp luật có thể áp dụng một hoặc các hình thức công khai sau:

 • Đăng tải trên Cổng thông tin điện tử hoặc Trang thông tin điện tử của cơ quan bảo vệ pháp luật.
 • Đăng trên công báo.
 • Trưng bày tại trụ sở cơ quan tố tụng.
 • Công khai thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.
 • Thực hiện hoạt động tiếp công dân, họp báo, phát ngôn viên theo quy định của pháp luật trong Công an nhân dân.

Theo như nói bởi đại diện, Phòng PC08 thường xuyên thông báo về các kế hoạch và chuyên đề trên các phương tiện thông tin đại chúng; niêm yết công khai tại trụ sở đơn vị và đăng tải trên trang thông tin điện tử:

Tóm lại, theo Thông tư 67, công dân có quyền biết về kế hoạch tuần tra, kiểm soát và chuyên đề của cảnh sát giao thông thông qua các hình thức nêu trên. Tuy nhiên, không bắt buộc yêu cầu kiểm tra chuyên đề hay kế hoạch khi làm việc trực tiếp với cảnh sát giao thông.

Hiểu như nào cho đúng về quyền giám sát của người dân đối với CSGT

Theo quy định tại khoản 5 điều 11 của Thông tư số 67/2019 về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, người dân có quyền giám sát hoạt động của cảnh sát giao thông thông qua việc sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp, nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Không gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ đang thực thi nhiệm vụ;
 • Không nằm trong khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông);
 • Tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Do đó, người dân có quyền sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình để giám sát hoạt động của cảnh sát giao thông, tuy nhiên, phải đảm bảo các điều kiện trên và không nên hiểu sai về quyền giám sát này để tránh việc can trở, phản đối người thi hành công vụ.

Cảnh sát giao thông được dừng xe người dân khi nào

Theo Điều 16 của Thông tư 65/2020/TT-BCA ngày 19/6/2020 của Bộ Công an, cảnh sát giao thông được phép dừng xe kiểm tra trong bốn trường hợp cụ thể.

 1. Trường hợp đầu tiên là khi họ trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
 2. Trường hợp thứ hai là khi họ thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 3. Trường hợp thứ ba là khi họ có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.
 4. Trường hợp cuối cùng là khi họ nhận được tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và xe tham gia giao thông.

Theo đại diện Phòng PC08, theo quy định này, cảnh sát giao thông vẫn được quyền dừng xe kiểm tra kể cả khi người tham gia giao thông chưa có hành vi vi phạm về giao thông hoặc vi phạm pháp luật khác, trong trường hợp có kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined variable: user_display_name in /home/zingtruy/thibanglaixe.com.vn/wp-content/plugins/secure-copy-content-protection/public/class-secure-copy-content-protection-public.php on line 1038
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này
incon facebookTư Vấn Ngay Qua Facebook