Hướng dẫn phân biệt chân thắng và chân ga xe ô tô dễ hiểu nhất

Hướng dẫn phân biệt chân thắng và chân ga xe ô tô dễ hiểu nhất

Tai nạn do nhầm chân ga với chân thắng trên xe ô tô là tình trạng cực kỳ phổ biến ở Việt Nam chúng ta. Bài viết ngay sau đây, Trung tâm 9573 sẽ giúp bạn phân biệt chân thắng với chân ga xe ô tô đồng thời giải thích những kỹ năng sử dụng cần thiết nhất cho hai loại chân này. Hãy cùng tìm hiểu để trang bị kiến thức điều khiển xe đảm bảo an toàn nhé!

Phân biệt chân thắng và chân ga xe ô tô

Chân thắng và chân ga trên xe ô tô là hai bộ phận giữ vai trò hỗ trợ khởi hành và di chuyển đảm bảo tính liên tục trong hành trình. Hai bộ phận này thực tế có chức năng trái ngược nhau nhưng đều tác động trực tiếp đến tốc độ của xe. Chân thắng được sử dụng để dừng hoặc giảm tốc độ xe còn chân ga giúp nhiệm vụ tăng tốc lên khi điều khiển xe.

Mỗi loại xe khác nhau sẽ có kiểu thiết kế chân thắng và chân ga riêng. Cụ thể:

  • Đối với dòng xe số sàn: Chân thắng, chân ga và cả côn đều nằm ở khu vực để chân của tài xế. Thứ tự lần lượt từ trái sang phải là: Côn, chân thắng và chân ga. Chân trái điều khiển côn, chân phải vừa điều khiển ga vừa điều khiển phanh.
  • Đối với dòng xe số tự động: Không trang bị côn số nên chân ga và chân thắng của xe ô tô nằm song song với nhau theo vị trí chân thắng trước chân ga, tính từ phía bên phải của người lái. Chân phải vẫn điều khiển cả phanh và ga giống xe số sàn còn chân trái không làm gì.

Bên cạnh đó, chân phanh có bản rộng còn chân ga có bản hẹp. Chân phanh đồng thời cũng cao hơn chân ga. Bạn quan sát sẽ thấy được khi đạp gần hết hành trình, này mặt chân phanh mới ngang mặt chân ga.

Kỹ năng sử dụng chân ga và chân thắng chuẩn

Để tránh tình trạng đạp nhầm chân ga với chân thắng thì người điều khiển xe cần nằm lòng những kỹ năng sau đây:

Dùng chân phải để nhấn chân thắng và chân ga của xe ô tô

Dù điều khiển xe số sàn hay tự động, tài xế cũng tuyệt đối không sử dụng đồng thời chân trái đạp phanh, chân phải đạp ga. Cách đúng cần nhớ phải là đạp chân phanh và chân ga cùng bằng chân phải. Ngay từ lúc bắt đầu học lái xe, người lái cũng cần tập thành thói quen luôn để gót chân phải trên sàn xe, bên dưới bàn đạp phanh.

Khi đạp ga thì xoay gót chân qua phải, chỉ đạp nửa bàn chân lên bàn đạp ga và dùng phần gan bàn chân để di chuyển qua lại. Điều này vừa duy trì khả năng xử lý tốc độ an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế vừa giúp người điều khiển xe có thể chủ động và bình tĩnh hơn khi gặp những tình huống bất ngờ trong hành trình di chuyển.

Nhấn chân thắng, chân ga xe ô tô bằng chân phải

Bên cạnh đó, chủ xe còn cần cố gắng rèn cách đạp chân ga và chân thắc theo quy tắc “rời chân ga – rà chân thắng”. Hiểu đơn giản là khi nhấc mũi chân ra khỏi vị trí chân ga thì phải lập tức đặt lên chân thắng. Mục đích là tạo thành phản xạ tự nhiên, hạn chế tối đa những rủi ro do tình trạng đạp nhầm chân ga thay cho chân thắng.

Tập trung cao độ khi điều khiển chân thắng và chân ga xe ô tô

Không riêng gì việc sử dụng chân ga hay chân phanh, tập trung, tránh sao nhãng luôn là điều hiển nhiên bất kỳ ai tham gia giao thông cũng cần phải tuân thủ. Theo đó, người điều khiển xe cần tập trung, giữ tỉnh táo và tránh phân tâm, tránh sử dụng điện thoại, ăn uống hay với tay lấy đồ tùy tiện… làm phân tâm nhiệm vụ lái xe.

Khi thao tác lùi xe khỏi bãi đỗ hoặc di chuyển vào đường hẹp, người lái cũng cần điều khiển chân ga và chân thắng của xe một cách chậm rãi và cẩn thận. Đặc biệt chú ý điều này ở những địa hình không quen thuộc vì sự bối rối hay lơ là thoáng chốc cũng khiến bản thân dễ nhầm lẫn vị trí phanh – ga, có thể gây ra va chạm hoặc tai nạn nặng.

Chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi điều khiển xe lăn bánh

Trước khi khởi động xe, tài xế nên điều chỉnh vị trí ghế ngồi, gương, vô lăng và bàn đạp (nếu chúng có thể điều chỉnh được) đúng cách sao cho thoải mái nhất. Hãy nhớ làm quen tất cả vị trí và cảm giác của chân ga, chân phanh, tránh tình trạng tư thế lúng túng, khó chịu dẫn đến sự cố đạp nhầm 2 chân.

Cụ thể như trường hợp lái xe mới hoặc mới chuyển sang lái xe lạ chưa từng điều khiển, người lái cần thực hành thành thạo và luôn ghi nhớ nguyên tắc chỉ dùng 1 chân khi đạp phanh hoặc ga. Dù thế nào cũng nằm lòng quy tắc tuyệt đối không dùng cả hai chân (chân trái đạp phanh – chân phải đạp ga) cho thao tác này.

Đi giày đế mỏng để sử dụng chân thắng và chân ga ô tô tốt hơn

Ngoài 3 vấn đề liên quan đến kỹ thuật như trên, lựa chọn giày dép cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng điều khiển xe. Cụ thể, lái xe lâu với đôi chân trần sẽ gây cảm giác đau nhức khó chịu. Dép dễ bị tuột ra khỏi chân, nhất là với những người cơ địa hay đổ mồ hôi. Giày, bốt cổ dài và cứng thường sẽ hạn chế cử động cổ chân khi cần thiết. Trong khi dép, giày cao gót với mặt tiếp xúc nhỏ có thể khiến chân trượt ra khỏi bàn đạp.

Nhấn chân thắng, chân ga xe ô tô bằng chân phải

Chính vì những bất cập này nên khi điều khiển xe, cách tốt nhất là người cầm lái nên sử dụng những loại giày đế mỏng hay dép quai hậu có kết cấu chắc chắn và ôm sát vào chân. Những kiểu giày dép này giúp người lái cảm nhận rõ hơn áp lực tác động lên bàn đạp chân, tránh tình trạng lỏng lẻo hay hạn chế diện tích tiếp xúc gây ảnh hưởng đến thao tác điều khiển chân thắng và chân ga xe ô tô.

Các quý cô do yêu cầu công việc, sự kiện hay sở thích, có thói quen đi giày cao gót hay bốt nên chuẩn bị thêm đôi giày hoặc dép đế mỏng để sẵn trên xe để sử dụng khi điều khiển. Chừng nào xuống xe có thể thay lại bốt, giày cao gót. Tuy rằng hơi mất thời gian và bất tiện một chút nhưng sẽ đảm bảo tối đa sự thuận tiện cũng như yếu tố an toàn khi lái xe.

Những kỹ năng để tránh trường hợp đạp nhầm chân ga – thắng

Ngoài các lưu ý về cách sử dụng như trên, chúng ta còn có thêm một số nguyên tắc phân biệt chân ga và chân thắng ô tô. Cụ thể:

– Nguyên tắc 1: Thoải mái từ khi xuất phát

Ngay từ khi bắt đầu quá trình lái xe, người lái cần giữ cho mình một tư thế lái thoải mái nhất để dễ dàng điều khiển chân ga, phanh, thắng tay và cần số,… Điều này hỗ trợ xử lý một cách tốt nhất những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong hành trình di chuyển của xe.

– Nguyên tắc 2: Chân không rời khỏi sàn

Người lái nên giữ chân không rời sàn xe, chỉ sử dụng chân phanh để điều khiển ga và phanh. Gót chân phải luôn để ở vị trí thẳng hàng với bàn đạp phanh. Không sử dụng ga phải chuyển chân ngay về vị trí phanh. Điều này giúp tránh tình trạng nhầm lẫn và hỗ trợ điều chỉnh lực ga và lực phanh tốt hơn.

– Nguyên tắc 3: Rời chân ga – rà chân phanh

Phần bên trên cũng đã đề cập, rời chân ga – rà chân phanh chính là nguyên tắc quan trọng và thói quen cần hình thành vì nó giúp người lái xe luôn trạng thái sẵn sàng phanh thay vì nhấn ga. Bất kể lái xe số sàn hay số tự động, thói quen này vẫn sẽ đem đến hiệu quả hỗ trợ tốt, giúp chủ xe giảm bớt rủi ro đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh trong hành trình.

– Nguyên tắc 4: Dừng và đỗ đúng cách

Trường hợp chỉ tạm dừng xe, hãy chuyển về N và kéo phanh tay giúp chân được thư giãn. Trường hợp dừng lâu nên cài số P và kéo phanh tay để giữ vị trí an toàn. Ngoài ra, người lái xe cũng nên giữ cho mình thói quen vần vô lăng đánh lái vào lề đường khi đỗ xe trên những địa hình dốc, tránh việc xe lao ra đường hoặc bị trôi khi tuột dốc gây tai nạn.

– Nguyên tắc 5: Thành thạo lái xe số sàn

Khi tìm hiểu về kỹ năng tránh nhầm chân ga và chân phanh, bạn sẽ nhận được nhiều lời khuyên liên quan đến việc nên thành thạo lái xe số sàn trước khi qua xe số tự động hoặc nếu bắt đầu bằng xe số tự động luôn thì hãy tập lái thật nhiều. Nguyên nhân là vì hậu quả khi khi đạp nhầm chân ga với phanh ở xe số tự động cực kỳ nguy hiểm. Thành thạo với kiểu xe này rồi, sang xe số sàn người lái sẽ có kinh nghiệm và phân biệt tốt hơn.

– Nguyên tắc 6: Cẩn thận cao độ khi lái xe

  • Khi bắt đầu khởi hành (cả tiến và lùi), khi chuyển sang số D hoặc số R, người lái chỉ nới chân thắng. Để xe chạy ổn định, an toàn mới nên xoay chân sang ga để tăng tốc.
  • Khi quan sát thấy có chướng ngại vật từ xa, phải chuyển chân từ bàn ga về chân thắng linh hoạt, không phanh quá gấp gây nguy hiểm.
  • Khi lùi, tiến để quay đầu trong khu hẹp thì không cần ga mà luôn luôn đặt chân vào bàn phanh. Tránh trường hợp chỉ nhấc chân khỏi bàn ga mà không chạm vào bàn thắng, để chân lơ lửng.
  • Những việc như dừng mua vé cầu đường, dừng để lấy đồ cho người ngồi sau… đều phải chỉnh về N và đạp chân phanh hay kéo phanh tay.

Trên đây là những thông tin phân biệt chân thắng và chân ga xe ô tô cùng kỹ năng sử dụng 2 loại chân này đúng cách. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các tài xế có thêm kinh nghiệm điều khiển ô tô tham gia giao thông thật an toàn. Đừng quên tiếp tục theo dõi Blog thi bằng lái xe để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc cụ thể.

Thông tin liên hệ như sau:

Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ 9573

  • Địa chỉ: Số 351 Phố Vọng, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
  • Website: https://thibanglaixe.com.vn
  • Email: 9573.com.vn@gmail.com
  • Số điện thoại: 0375 979 573

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined variable: user_display_name in /home/zingtruy/thibanglaixe.com.vn/wp-content/plugins/secure-copy-content-protection/public/class-secure-copy-content-protection-public.php on line 1038
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này
incon facebookTư Vấn Ngay Qua Facebook