Sinh viên có nên học lái xe ô tô? Lời khuyên của những người từng trải

Sinh viên có nên học lái xe ô tô? Lời khuyên của những người từng trải

Học bằng lái xe ô tô ngày nay không còn là việc gì đó xa xỉ mà đã trở nên phổ thông hơn đối với mọi công dân đủ 18 tuổi trở lên. Nhiều sinh viên đã quyết định học lái ô tô từ sớm. Một số khác lại cho rằng “Sinh viên thì học bằng lái làm gì? Còn sớm quá”… Vậy sinh viên có nên học lái xe ô tô hay không? Nếu có thì vì sao và không thì thế nào? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để lắng nghe chia sẻ của nhiều bạn sinh viên đi trước và tìm kiếm câu trả lời nhé!

Theo khảo sát, tại các trung tâm đào tạo lái xe ở cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có khá đông sinh viên đang theo học bằng lái xe số sàn hạng B2 (dòng xe dưới 9 chỗ). Mặc dù trong số đó chỉ có một số đã có xe riêng, còn  hầu hết là chưa hề có xe tự sở hữu.

Đến khi nhận được câu hỏi tường tận về lý do chọn học bằng lái trong điều kiện đó, bên cạnh những câu trả lời như “, “Nhà có xe, nên gia đình cho đi học bằng” thì nhiều bạn cũng chia sẻ các câu trả lời vừa bất ngờ vừa hợp lý khác rằng: “Có bằng lái ô tô sẽ có dấu cộng cho CV xin việc”, “Có bằng lái rồi thì có thể xin 1 công việc làm thêm tốt như tài xế, chỉ cần quản lý cân bằng thời gian là được” hoặc “Có bằng lái rồi, mình thấy tương lai rộng mở, cơ hội việc làm tốt đến với bản thân nhiều hơn”,… 

Những câu trả lời này được lý giải như thế nào? Đúng được bao nhiêu phần trăm và có thực sự như vậy hay không? Chúng ta sẽ cùng đi tìm đáp án chính xác bằng việc áp dụng cả vào thực tế ngay sau đây.

Sinh viên có bằng lái là một điểm cộng cho CV?

Khi hỏi một vài người chuyên về mảng nhân sự tại cả công ty, doanh nghiệp lớn và nhỏ về vấn đề này, họ đã cho rằng: “Sinh viên có bằng lái xe ô tô nhưng lợi thế phỏng vấn xin việc thì không. Thà rằng để tiền học lái xe đó đi đầu tư học anh văn còn hợp lý hơn vì đằng nào cũng ngốn tiền mẹ cha.”

Nghe có vẻ hay, có vẻ đúng chuẩn với xu thế của mặt bằng chung hiện nay rồi. Nhưng chưa đủ và không đúng hoàn toàn vì thời đại liên tục thay đổi, xu hướng công việc không đứng yên mà còn có sự chuyển dời nên áp dụng điều này đối với một số chuyên ngành khác thì là “một trời, một vực”.

Nói dễ hiểu như nếu bạn là người xin việc với đặc thù công việc chỉ “ngồi một chỗ” thì việc có bằng lái ô tô hay không cũng không quan trọng lắm. Thế nhưng, đối với đặc thù công việc đòi hỏi sự di chuyển nhiều, di chuyển liên tục bằng ô tô hoặc liên quan đến ô tô thì lại khác hẳn. Giả sử như một sinh viên học chuyên ngành về ô tô mà không biết lái ô tô thì như thế nào?

Thực tế, rất nhiều sếp thích nhân viên có bằng lái xe ô tô để tiện nhờ đưa đón đi nhậu hoặc đi công tác

Hay ngay cả khi không cần cho điều kiện tuyển dụng thì sau này khi làm việc ở một công ty nào đó, có việc ra ngoài với sếp thì bản thân biết lái xe cũng là lợi thế lớn. Tư duy đơn giản là không lẽ đi cùng sếp mà lại để sếp lái xe vì “sếp thông cảm, em không có bằng lái”. Ừ có thể thông cảm nhưng chắc chắn cũng vừa thông cảm vừa âm thầm trừ chút điểm rồi.

Ngoài vấn đề này, nếu nhìn nhận một cách khách quan thì chúng ta đều hiểu rằng ở thời đại như hiện nay, chi phí học bằng lái xe ô tô cũng không phải là vấn đề quá to tát đối với nhiều gia đình. Vậy nên trừ các trường hợp cần có bằng do đặc thù ngành đang học như công việc liên quan đến lái xe về sau thì việc học sớm khi gia đình có điều kiện và bản thân cảm thấy cần thiết là hoàn toàn hợp lý.

Hãy nghĩ thoáng, nghĩ xa hơn rằng sinh viên học bằng lái ô tô để có thể hiểu rõ hơn và tư duy đầy đủ hơn về tổng thể nghề nghiệp. Đồng thời học sớm vì xu hướng sau này cũng phát triển tất yếu về nhu cầu sở hữu ô tô. Hay nghĩ kỹ hơn nữa là học để chấp hành đúng luật giao thông, có điều kiện mua xe rồi thì đỡ làm phiền mẹ cha.

Sinh viên lái xe ô tô có phải “sang chảnh” quá?

Sự thật là nhiều người cho đến hiện nay vẫn có suy nghĩ “sinh viên mà lái xe ô tô thì sang chảnh đấy”. Tuy nhiên nếu xét về khoảng 10 năm trước thì điều này có vẻ đúng. Chứ như thời điểm hiện tại, ô tô chung quy cũng là phương tiện đi lại, không phải loại nào cũng quá đắt đỏ.

Kinh tế nhiều gia đình ngày nay cũng phát triển, ổn định và “giàu” hơn thời xưa nhiều rồi. Ô tô mà phù hợp với điều kiện sống, thuận tiện thì dùng di chuyển là điều bình thường. Hơn thế nữa, sinh viên cũng phải được cha mẹ tin tưởng lắm mới có thể giao xe cho. Điều này thể hiện cả sự chín chắn và năng động.

Giống như nhiều bạn sinh viên đang du học chia sẻ: “Khi trở thành sinh viên thì bản thân các bạn chính thức bước vào môi trường tự lập. Việc các bậc phụ huynh hỗ trợ cho con mình phương tiện đi lại trong khả năng tài chính của gia đình là chuyện bình thường. Thế nên ngay ở giảng đường đại học nhiều năm gần đây, rất nhiều bạn sinh viên đã có bằng lái xe ô tô và tự lái xe đi học. Việc di chuyển bằng phương tiện này cho các bạn ấy bạn cảm giác thuận tiện và an toàn. Đồng thời với một số bạn cũng là cơ hội để dụng bằng lái xe của mình vào việc kiếm tiền, trang trải thêm cuộc sống và hạn chế xin xỏ bố mẹ nhiều”.

Thời gian sinh viên là rảnh nhất để đi học lái xe, sau đi làm bạn sẽ khó có thời gian đi học nữa
Thời gian sinh viên là rảnh nhất để đi học lái xe, sau đi làm bạn sẽ khó có thời gian đi học nữa

“Em có bằng lái xe ô tô từ lúc 20 tuổi. Nguyên nhân do nhà em quá xa, đi xe công cộng cũng mất ít nhất 45 – 50 phút buổi sáng chưa kể những hôm tắc đường. Tan tầm về nhà cũng mất hơn 1 giờ liền vì xe cộ đông đúng chen chúc lâu hơn. Lúc trước em có di chuyển bằng xe máy, nhưng đi lại nhiều mãi cũng khiến bản thân em mệt mỏi, vừa ảnh hưởng tâm lý vừa tác động không ít đến kết quả học tập. Thế nên em đã quyết định thuyết phục bố mẹ ủng hộ mua cho ô tô đi học. Điều kiện gia đình tất nhiên cũng đủ mua xe nhưng em vẫn cam kết rằng sẽ hoàn tiền lại cho bố mẹ bằng tiền đi làm thêm. Sau đó có xe thì em tích hợp vừa học vừa làm thêm, chưa đầy 2 năm đã có thể hoàn trả cho bố mẹ rồi”.

Những tâm sự này cho thấy rằng không phải bạn sinh viên nào lái xe ô tô cũng là “sang chảnh quá”. Vì trừ “cậu ấm cô chiêu” gia đình giàu có, bố mẹ xác định mua xe luôn khi đủ tuổi thì các bạn có gia cảnh bình thường khi mua xe luôn có sự cân nhắc kỹ lưỡng và đồng thuận từ gia đình dựa trên nhiều vấn đề hợp lý.

Vậy sinh viên chưa có xe có nên học lái ô tô?

Bên cạnh 2 vấn đề trên, câu hỏi cuối cùng liên quan đến việc sinh viên và bằng lái ô tô vẫn luôn là “sinh viên chưa có xe thì có nên học bằng lái ô tô sớm không?”. Và để trả lời bằng đáp án khách quan thì đây điều hợp lý, nên học khi bản thân bạn sinh viên đó có điều kiện học từ sớm, đặc biệt là các bạn sinh viên học chuyên ngành về kỹ thuật ô tô hoặc một số nhân viên tiếp thị ô tô.

Lấy ví dụ từ chia sẻ thật lòng của 1 sinh viên học ngân hàng: “Tuy gia đình em không quá khá giả, nhưng bố em rất ưng thuận việc học bằng lái xe. Nguyên nhân cũng bởi bố hiểu tính chất công việc nên khuyên học bằng lái từ khi em bước vào năm 2 vì ngoài việc làm, bố cho rằng sau này có bằng sớm là một yếu tố để “làm đẹp” hồ sơ xin việc hiện tại. Và thực tế thì học bằng rồi mà chưa có xe để luyện tập thì cũng hơi khó khăn. Tuy nhiên lâu lâu em vẫn thuê xe luyện tập ở trung tâm, chi phí rẻ, ôn luyện nhanh chóng. Em tự hiểu rằng mình lấy bằng một phần là hình ảnh của công ty, bản thân đồng thời cũng tự tin giao tiếp hơn vì biết lái ô tô hoặc có xe ô tô thì quả thực rất tuyệt vời khi đi gặp đối tác”.

Hãy với Trung tâm thi bằng lái xe 9573 để sở hữu cho mình tấm bằng nhanh chóng
Hãy với Trung tâm thi bằng lái xe 9573 để sở hữu cho mình tấm bằng nhanh chóng

Từ đây, chúng ta có thể ngẫm nghĩ nghiêm túc và thấy rằng: việc học hỏi là chính đáng. Chưa kể đến tình huống nếu xu hướng ở Việt Nam trong tương lai cấm xe máy lưu thông ở những thành phố lớn (như nhiều chính sách đang được đề xuất) thì việc đi lại bằng phương tiện công cộng và ô tô sẽ được ưu tiên hơn hẳn ở tương lai.

Trong khi sinh viên là thế hệ đi theo hướng phát triển của xã hội nên cần nhìn một khách quan hơn. Trước hết cũng vì tuổi trẻ có quyền lựa chọn những điều nên học. Sau đó là bản thân mỗi người sẽ tự hiểu được bản thân mình thực sự cần gì để chuẩn bị tốt hơn cho con đường tương lai về sau.

Nói chung, nếu không phải bản thân ở trong trường hợp mãi mãi không cần lái ô tô hoặc thực chưa thể thu xếp vì vướng mắc điều kiện kinh tế để học sớm rồi thi sớm thì có thể để sau. Còn lại, hãy cân nhắc sở hữu cho mình tấm bằng lái xe ô tô sớm vì nhiều trung tâm đào tạo hiện nay vẫn có chính sách hỗ trợ ưu đãi học phí học lái xe cho các đối tượng là sinh viên đang đi học.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ xoay quanh vấn đề sinh viên có nên học lái xe ô tô không? Mong rằng sau khi theo dõi, bạn đã hiểu được lý do và tự đưa ra quyết định phù hợp đúng đắn. Nếu vẫn còn vấn đề nào khác liên quan đến học thi bằng lái các loại, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được hỗ trợ cụ thể trong thời gian nhanh nhất.

  • Địa chỉ: Số 351 Phố Vọng, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
  • Website: https://thibanglaixe.com.vn
  • Email: 9573.com.vn@gmail.com
  • Số điện thoại: 0375 979 573

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined variable: user_display_name in /home/zingtruy/thibanglaixe.com.vn/wp-content/plugins/secure-copy-content-protection/public/class-secure-copy-content-protection-public.php on line 1038
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này
incon facebookTư Vấn Ngay Qua Facebook