Thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít? Hướng dẫn thay nhớt tại nhà đúng cách

Thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít? Hướng dẫn thay nhớt tại nhà đúng cách

Thay nhớt động cơ cùng một số công việc bảo dưỡng xe đơn giản từ lâu đã được các tài xế, chủ xe tự thực hiện để tiết kiệm chi phí đồng thời đảm bảo chăm sóc xe của mình tốt hơn. Tuy nhiên thay nhớt xe ô tô cần bao nhiêu lít tất cả? Tự thay tại nhà thì làm như thế nào đúng và có gì cần lưu ý không? Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết và chính xác trong bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao cần thay nhớt ô tô thường xuyên?

Hầu như ai cũng biết rằng dầu nhớt có tác dụng rất quan trọng đến vận hành máy móc với chức năng nhất định như bôi trơn, cách nhiệt, chống ăn mòn… Riêng các loại xe ô tô dùng nhiều cần phải thay dầu nhớt thường xuyên hơn vì chúng có nhiệm vụ đốt cháy, làm sạch các chi tiết máy khi xe hoạt động.

Bên cạnh đó, dầu nhớt bản chất rất ít khi bị tiêu hao. Thế nhưng bên trong loại dầu này có chứa các thành phần như chống gỉ, mòn, oxy hóa, chống tạo bọt và cả chất tẩy rửa. Do đó, nó rất dễ bị xuống cấp và sinh ra nhiều cặn bã khi xe hoạt động quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến công đoạn vận hành bình thường của mỗi chiếc xe.

Xe ở hiện trạng thiếu dầu nhớt lâu ngày sẽ dẫn đến hư hỏng tất cả hệ thống động cơ xe. Nguyên nhân là vì các động cơ này đang cố gắng ma sát với nhau nhưng không được bôi trơn hỗ trợ. Tình trạng mài mòn sẽ diễn ra gây nóng máy, dễ dàng dẫn đến sự cố nóng máy, cháy nổ nguy hiểm cho cả người lái lẫn người ngồi trên xe.

Chưa kể, xe thiếu dầu nhớt sẽ thải ra màu đen có mùi hôi gây ô nhiễm môi trường. Tuổi thọ của ô tô thậm chí cũng có sự quyết định không nhỏ của dầu nhớt nên bất kể xe mới sử dụng hay đã lái lâu năm thì thay dầu thường xuyên là điều không thể bỏ qua để bảo đảm cho xe vận hành êm ái, an toàn tính mạng và góp phần bảo vệ môi trường tốt hơn.

2. Nhận biết dấu hiệu ô tô cần thay nhớt

Vào thời gian khá lâu cách đây vài năm, các nhà cung cấp xe ô tô thường khuyến cáo chủ xe thay dầu nhớt cho xe khi đã đi được quãng đường chạm mốc 5.000km. Tuy nhiên hiện nay, các đời xe mới cũng xuất hiện được cải tiến hơn với các loại dầu mới chất lượng tốt hơn nên nhà sản xuất đã tăng lên thành khoảng 12.000 -14.000km.

Bên cạnh cách tính km này, một số chủ xe còn hay dựa vào que thăm dầu trong động cơ ở bất kỳ xe ô tô nào cũng được trang bị. Lấy ví dụ như nếu như que thăm dầu nằm thấp dưới mức min là động cơ đang thiếu dầu bôi trơn. Còn que thăm dầu nằm cao hơn mức max thì chứng tỏ xe đang dư dầu.

2 cách này nghe rất dễ và thực hiện cũng đơn giản. Tuy nhiên theo thực tế, cả que thăm dầu lẫn việc dựa trên số km đã đi được đều đều không tốt cho vận hành xe (theo đánh giá của những nhà nghiên cứu, sản xuất kỹ thuật xe). Bởi vì thời điểm kiểm tra dầu tốt nhất theo những người dùng ô tô lâu năm là khi động cơ đã nguội.

Có 1 cách kiểm tra được đề xuất tốt hơn là nhìn vào sắc màu bám trên que thăm dầu sẽ biết được nên thay dầu nhớt hay chưa. Nói nôm na là vẫn dùng que thăm dầu sẵn có đó để đưa vào chỗ chứa dầu nhớt trên xe. Nếu màu của dầu chuyển đen thì đã đến lúc thay dầu còn dầu trên que có màu da cam thì chứng tỏ dầu nhớt còn tốt, chưa cần phải thay.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên cân nhắc thêm các yếu tố khác như: Tuổi đời, môi trường hoạt động của xe và thói quen điều khiển xe. Không nhất thiết phải đợi đúng số km được khuyên hay đợi que thăm dầu chuyển đúng màu đen mà cần linh hoạt, chú ý mọi mặt để có thể thay dầu cho xe vào thời điểm chính xác, cần thiết nhất.

3. Thay nhớt xe ô tô cần bao nhiêu lít?

3.1. Định mức số lít dầu nhớt cho xe ô tô

Mỗi loại xe ô tô nói riêng sẽ cần một loại nhớt không giống nhau. Do đó, hầu hết chủ xe đều thắc mắc dung tích xi lanh của xe không giống nhau thì cần bao nhiêu lít nhớt?

Trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần hiểu tùy vào từng dòng xe của từng thương hiệu khác nhau với loại động cơ cũng như thiết kế riêng biệt mà có định mức dầu nhớt riêng. Đa phần đều nằm trong ngưỡng từ 4 – 6 lít nhưng với mức chênh lệch phụ thuộc vào việc bạn có thay lọc dầu hay không. Cụ thể hơn thì:

  • Xe có số lượng xi lanh ít, thể tích xi lanh nhỏ hơn sẽ dùng ít nhớt. Trong khi xe có số lượng xi lanh nhiều và thể tích xi lanh lớn hơn đa phần sẽ dùng nhiều nhớt.
  • Loại xe 4 xi lanh thường sử dụng 4 – 5 lít nhớt, còn các loại xe 6 xi lanh thường dùng lên 5 – 7 lít nhớt.

Bên cạnh đó, lượng nhớt ở một vài dòng xe còn dựa vào máy xăng hay máy dầu, công suất hoạt động của máy như thế nào mới quyết định chính xác được. Điều này bạn có thể hỏi luôn nhà cung cấp xe vào lúc bắt đầu mua xe rồi ghi chú cẩn thận lại cho chuẩn.

3.2. Định mức giá thay dầu nhớt xe ô tô

Thị trường hiện nay cung cấp rất phong phú các loại dầu nhớt khác nhau khiến nhiều chủ xe phân vân. Tuy nhiên thực tế, để có thể phân biệt và chọn được dầu nhớt phù hợp cho hệ thống động cơ, điều cần quan tâm chính là xe của mình chạy máy dầu hay máy xăng?

Tùy thuộc theo từng loại xe và loại dầu nhớt mà bản thân mong muốn thay thì giá dầu nhớt cũng không quá đắt đỏ. Cụ thể loại dầu nhớt và giá bán một số dòng ô tô để bạn tham khảo là:

  • Đối với các dòng xe sang như BMW, Lexus, Audi, Mercedes…: giá dao động từ 300.000 đến 320.000 đồng/lít dầu nhớt gốc tổng hợp, định mức thay từ 8000km đến 10.000 km/lần.
  • Đối với các dòng xe phổ thông như Ford, Honda, Toyota…: mức giá dao động từ 82.000 đồng đến 110.000 đồng/lít những loại dầu nhớt bán tổng hợp.
  • Ngoài ra còn có loại dầu nhớt khoáng khá phổ biến có giá từ 75.000 đồng đến 80.000 đồng/lít thường dùng trên các dòng xe còn lại.

Đồng thời, việc báo giá thay dầu nhớt xe ô tô cụ thể còn dựa vào mục đích dùng và các chỉ số riêng. Vì vậy, bạn cần phải tham khảo thật kỹ các loại dầu được cung cấp trên thị trường để nắm được giá thành chính xác nhất.

4. Hướng dẫn thay nhớt ô tô tại nhà đúng cách

Tự thay dầu nhớt ô tô ngay tại nhà hiện đang được nhiều người lựa chọn vì thao tác không quá khó mà nhanh chóng, tiết kiệm. Quy trình thực hiện đúng cách được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Để thay nhớt, bạn cần chuẩn bị một vài dụng cụ bao gồm: Đội kê; Nhớt và lọc nhớt mới; Cờ lê mở bulong xả nhớt; Dụng cụ mở lọc nhớt; Thùng hứng nhớt; Một tấm bìa cứng lớn; Chiếc phễu châm nhớt; Bao tay và dẻ lau

Chi tiết bạn có thể xem kỹ video dưới đây:

 

Bước 2: Xả nhớt động cơ

Hãy đậu xe trên một nền cứng bằng phẳng, nâng đầu xe lên đồng thời sử dụng đội kê hai bên để đủ độ cao cho bản thân chui vào gầm xe xả nhớt. Lót thêm tấm bìa cứng lớn dưới sàn để tránh nhớt văng ra sàn. Chú ý không nên xả nhớt khi động cơ còn nóng vì phạm vi làm việc trong gầm xe chật hẹp sẽ gây khó khăn hơn và khiến nhớt bắn vào người gây bỏng.

Bước 3: Hứng nhớt xả ra

Bạn dùng cờ-lê để mở nắp buloong xả nhớt. Lưu ý trước khi tháo bulong xả nhớt cần đảm bảo thùng đựng nhớt xả nằm đúng vị trí để đường nhớt xả vào. Nếu đặt không đúng vị trí, nhớt xả có thể chảy ra ngoài và làm dơ sàn nhà. Đồng thời khi tháo bulong, bạn có thể nhanh tay rút ra và giữ lấy nó hoặc để nắp lưới trên miệng thùng hứng dầu để bulong khỏi rơi vào trong thùng. Đợi nhớt xả chảy hết vào thùng thì bắt lại bulong xả nhớt và xiết với lực vừa đủ.

Bước 4: Tháo lọc nhớt cũ

Sau khi xả nhớt, bạn sử dụng dụng cụ mở lọc nhớt đúng kích cỡ để lọc nhớt xe và tháo nó. Tháo xong thì đổ hết nhớt trong lọc vô thùng nhớt xả rồi bỏ lọc nhớt vào thùng rác đúng theo phân loại.

Bước 5: Thay lọc nhớt mới

Mỗi loại xe sẽ có lọc nhớt với kích thước khác nhau nên bạn cần chọn đúng loại lọc cho dòng xe của mình. Sau đó, vào lúc trước khi lắp lọc nhớt mới, bạn hãy bôi một lớp dầu quanh các miếng đệm cao su trên lọc để tăng khả năng làm kín và bắt vào dễ dàng hơn.

Kế tiếp, đổ một lượng dầu nhớt mới bằng 2/3 bộ lọc và gắn lọc vào vị trí. Chú ý khi lắp cần giữ chiếc lọc thẳng đứng khi lắp để không bị chảy dầu ra ngoài và vặn bằng tay cho đến khi cứng. Sau đó mới dùng dụng cụ mở lọc xiết cho đến khi cảm thấy vừa đủ lực, không cần cần xiết chặt quá vì có thể làm đứt vòng đệm cao su.

Bước 6: Châm nhớt động cơ

Bạn nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để biết lượng nhớt động cơ của xe mình sau đó tiến hành châm nhớt bằng cách mở nắp nhớt máy và châm nhớt. Nên châm ít hơn một chút so với lượng dầu trong sách hướng dẫn quy định (ví dụ xe là 4 lít, hãy châm 3,5 lít) vì trong động cơ vẫn còn một lượng nhớt ở các chi tiết máy, không chảy hết ra ngoài khi xả. Châm xong, bạn rút que thăm và kiểm tra để nếu mực nhớt chưa đủ thì châm thêm cho đến khi ổn.

Bước 7: Khởi động xe

Sau khi đã châm đủ lượng nhớt mới, bạn cần khởi động xe để các chi tiết máy trong động cơ và toàn hệ thống được bôi trơn. Kế đó, có thể tiếp tục cài đặt lại thời gian báo thay nhớt của chiếc xe nếu có chức năng này. Hoàn thành xong cả 7 bước là bạn đã tự thay nhớt thành công cho chiếc xe của mình.

5. Thay nhớt nào cho xe ô tô là tốt nhất?

Ngoài các vấn đề trên, chọn loại nhớt nào để thay cho xe ô tô cũng là vấn đề có nhiều người quan tâm. Riêng về vấn đề này, chúng ta có thể tìm hiểu và biết được hiện đang có 3 ba loại dầu nhớt tốt nhất dành cho xe oto, được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng là:

  • Castrol GTX Magnatec (giá khoảng 500.000/1L)
  • Valvoline Full Synthetic MaxLife (giá khoảng 919.000/1L)
  • Mobil 1 Advanced Fuel Economy (giá khoảng 235.000/1L)

Chọn loại nào trong 3 loại này cho xe thì còn tùy thuộc vào nhu cầu cùng khả năng của mỗi người.

Nói chung, phụ thuộc theo từng loại xe, kích thước xe nhỏ hoặc lớn, xe mới hay cũ và của thương hiệu nào mà sẽ có định mức thay nhớt riêng. Bạn nên kết hợp các thông tin chia sẻ trên với việc đọc kỹ hướng dẫn để nhận biết chính xác thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít.

Đồng thời, để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về việc học lái cũng như sử dụng xế yêu, bạn hãy tiếp theo dõi các bài viết tiếp theo ngay trên website thibanglaixe.com.vn hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline để được giải đáp thắc mắc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined variable: user_display_name in /home/zingtruy/thibanglaixe.com.vn/wp-content/plugins/secure-copy-content-protection/public/class-secure-copy-content-protection-public.php on line 1038
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này
incon facebookTư Vấn Ngay Qua Facebook