3 điều cần biết khi thi lái xe mô phỏng sát hạch năm 2022

Áp dụng Thi lái xe mô phỏng vào quy trình sát hạch lái xe ô tô năm 2022

Các khóa thi sát hạch lái xe đang được tổ chức thường xuyên trở lại do sự nới lỏng sau giãn cách xã hội vì dịch bệnh. Vào lúc này, đa số người chuẩn bị thi bằng lái xe ô tô các hạng đều quan tâm tới việc áp dụng phần thi lái xe mô phỏng vào quy trình sát hạch lái xe ô tô năm 2022. Quyết định chính thức từ Bộ Giao thông Vận tải về vấn đề đó như thế nào? Quy định mới đã có hiệu lực hay chưa? Hãy cùng Trung tâm đào tạo lái xe Minh Hoàng tìm hiểu chính xác ngay sau đây!

Thông tư ban đầu về việc áp dụng phần thi mô phỏng vào quy trình sát hạch lái xe ô tô

Thực tế, vào khoảng cuối năm 2020, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư 38/2019/TT-BGTVT. Trong thông tư có nhắc đến vấn đề kể từ ngày 1/1/2021, nhiều quy định quan trọng về đào tạo và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô các hạng sẽ chính thức có hiệu lực.

Thi lái xe mô phỏng được áp dụng vào năm 2022
Thi lái xe mô phỏng được áp dụng vào năm 2022

Quy định về việc đưa nội dung lái xe trên thiết bị mô phỏng vào chương trình đào tạo và thi sát hạch cũng xuất hiện trong số đó. Cụ thể, Thông tư 38/2019/TT-BGTVT nêu rõ: “Kể từ ngày 1/1/2021, tất cả các trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe ô tô phải thêm nội dung đào tạo lái xe trên thiết bị mô phỏng vào chương trình đào tạo”.

Nội dung trên bao gồm cả việc học lái xe trên thiết bị mô phỏng và trong cabin tập lái. Số giờ học thực hành lái xe mô phỏng đồng thời cũng được quy định rõ trong khoản 9 và 10, điều 1 của thông tư như bảng thống kê sau đây:

Hạng thi giấy phép lái xe Tổng số giờ học thực hành trên ca bin học lái xe ô tô (theo số học viên được quy định trên 01 xe tập lái) (giờ)
Hạng B1 Học xe số tự động 15
Học xe số cơ khí 15
Hạng B2 15
Hạng C 24
B1 (số tự động) lên B1 24
B1 lên B2 10
B2 lên C 18
C lên D 18
D lên E 18
B2, D, E lên F 18
C, D, E lên FC 28
B2 lên D 28
C lên E 28

Bảng tổng số giờ học thực hành trên ca bin học lái xe ô tô theo từng hạng

Bên cạnh đó, kể từ năm 2021, quy trình thi sát hạch lái xe ô tô cũng có sự thay đổi ở việc tăng thêm phần thi sát hạch lái xe trên thiết bị mô phỏng vào nội dung sát hạch thực hành lái xe. Trình tự thi sát hạch lái xe ô tô theo đó sẽ bao gồm các nội dung theo thứ tự là:

 • Sát hạch lý thuyết
 • Thi phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông
 • Thực hành lái xe trong hình
 • Thực hành lái xe trên đường

Quy trình sát hạch lái xe mới này theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/5/2021.

Dời lịch áp dụng thi mô phỏng vào quy trình sát hạch lái xe ô tô từ năm 2021 – 2022

Theo thông tư kể trên, việc áp dụng mô phỏng vào quy trình sát hạch lái xe ô tô đúng ra phải bắt đầu thực thi vào đầu năm 2021 với đầy đủ những thay đổi về các quy định đã nêu rõ.

Với hình thức thi mô phỏng giúp các học viên cải thiện kỹ năng lái xe tốt nhất
Với hình thức thi mô phỏng giúp các học viên cải thiện kỹ năng lái xe tốt nhất

Tuy nhiên, vào thời điểm cuối năm 2020, đầu năm 2021, dịch bệnh covid 19 lại rơi vào trạng thái phức tạp và nghiêm trọng hơn. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến các hoạt động của cả đời sống nói chung, của lĩnh vực đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe tại nhiều tỉnh thành trên cả nước nói riêng.

Thậm chí, những tỉnh thành như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hoá, Bình Dương buộc phải dừng hoạt động đào tạo và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe suốt nhiều tháng liền. Các trung tâm phải lùi lịch thi và ngừng nhận hồ sơ, tạm dừng nhiều khóa học đào tạo và chờ đợi ngày mở lại trong mòn mỏi.

Bộ Giao thông Vận tải nắm được sự bất cập đó nên liên tiếp ban hành các Thông tư, văn bản hướng dẫn điều chỉnh hoạt động đào tạo và thi sát hạch lái xe cho phù hợp với tình hình thực tế. Hành động này ít nhiều cũng ảnh hưởng và đưa ra sự thay đổi so với Thông tư đã ban hành trước đó.

Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư 01/2021/TT-BGTVT về việc lùi lịch áp dụng thi lái xe mô phỏng sang năm 2022. Thông tư 01 này đã có sự thay đổi lộ trình áp dụng, cho phép lùi thời hạn thực hiện học và sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông đến hết năm 2021.

Cụ thể như sau:

 • Tất cả các trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông thực tế vào chương trình đào tạo kể từ ngày 01/06/2022. Còn với nội dung học lái xe trong cabin tập lái, thời gian phải áp dụng vào chương trình đào tạo cho các trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe là từ ngày 01/07/2022.
 • Các trung tâm cần thực hiện quy định trang bị và sử dụng thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên bắt đầu từ ngày 01/01/2022 trở đi.
Các tình huống trong bài thi sẻ được mô phỏng một cách chân thật
Các tình huống trong bài thi sẻ được mô phỏng một cách chân thật

Như vậy, việc áp dụng nội dung học và thi lái xe mới được lùi lại 1 năm so với dự kiến ban đầu để phù hợp hơn với tình hình thực tế và diễn biến của dịch bệnh.

Ngoài ra, căn cứ khoản 16 Điều 1 Thông tư 38, việc công nhận kết quả thi đối với người thi bằng lái xe ô tô hạng B2 và các loại bằng hạng khác được thực hiện như sau:

 • Nếu không đạt lý thuyết: Không được tham gia thi lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng.
 • Nếu không đạt nội dung lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng: Không được tham gia thi thực hành trong hình.
 • Nếu không đạt nội dung thực hành trong hình: Không được tham gia thi sát hạch lái xe trên đường.
 • Đạt nội dung lý thuyết, phần mềm mô phỏng, thực hành trong hình nhưng không đạt kết quả nội dung lái xe trên đường: Được bảo lưu kết quả trong tối đa 01 năm.
 • Đạt cả lý thuyết, lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe (trong hình và trên đường): Được công nhận trúng tuyển và cấp Bằng lái xe hợp lệ.

Quy định mới nhất về quy trình thi sát hạch lái xe ô tô trong năm 2022

Theo những quy định mới tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT do Bộ Giao thông Vận tải ban hành, việc đào tạo và thi sát hạch lái xe cơ bản vẫn thực hiện như các quy định trước đây cho tới đầu tháng 7 năm 2022. Tức là từ bây giờ đến trước ngày 01/07/2022, chương trình đào tạo lái xe vẫn bao gồm 3 nội dung chính là:

 • Đào tạo lý thuyết lái xe cơ giới đường bộ
 • Đào tạo thực hành lái xe ô tô trên hình (lái xe trên sa hình)
 • Đào tạo thực hành lái xe ô tô trên đường trường (tham gia giao thông thực tế)

Trình tự các phần thi đối với các thí sinh thi sát hạch lái xe trước ngày 01/07/2022 cũng không thay đổi. Cụ thể vẫn gồm 3 phần là:

 • Thi sát hạch lý thuyết lái xe
 • Thi sát hạch thực hành lái xe trong hình
 • Thi sát hạch thực hành lái xe đường trường

Sau đó, bắt đầu từ ngày 01/07/2022, quy trình thi sát hạch lái xe ô tô sẽ có sự thay đổi bằng việc áp dụng thi mô phỏng vào quy trình sát hạch. Các phần thi do vậy sẽ gồm có:

 • Thi sát hạch lý thuyết lái xe
 • Thi sát hạch lái xe trên phần mềm mô phỏng
 • Thi sát hạch lái xe trong cabin
 • Thi sát hạch lái xe trong hình (thi sa hình)
 • Thi sát hạch lái xe đường trường

Nói tóm lại, việc áp dụng phần thi lái xe mô phỏng vào quy trình sát hạch lái xe ô tô sẽ được lùi lại cho tới ngày 01/07/2022. Ở thời điểm hiện tại, tất cả học viên vẫn tiếp tục được học theo chương trình giống như trước. Chỉ những ai có lịch thi sau ngày 01/07/2022 mới áp dụng quy chế thi sát hạch lái xe kiểu mới.

Trung tâm đào tạo lái xe 9573 luôn mang đến sự hài lòng cho các học viên
Trung tâm đào tạo lái xe 9573 luôn mang đến sự hài lòng cho các học viên

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề áp dụng phần thi lái xe mô phỏng vào quy trình sát hạch lái xe ô tô năm 2022. Nếu muốn đăng ký học lái xe ô tô hoặc còn thắc mắc nào khác về quy trình thi sát hạch lái xe năm 2022 cũng như các khoá học lái xe ô tô B1, B2, C, bạn hãy liên hệ trực tiếp qua số hotline Hoặc Click vào đăng ký ngay để được nhân viên tư vấn nhé

16 thoughts on “Áp dụng Thi lái xe mô phỏng vào quy trình sát hạch lái xe ô tô năm 2022

 1. bui nhan says:

  Thực tế tốt hơn…quan sát rõ hơn.
  mô phỏng mức độ chín xat không bằng. dễ rớt
  thi cũng cần có đủ… tâm trạng và cảm giác lái xe.
  chứ thi như chơi game… thì làm sau có được cảm giác lái xe an toàn thực tế.

 2. Quang says:

  Vậy Đạt cả lý thuyết, lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe (trong hình và trên đường) mà không đậu thi thi tình huống mô phỏng có đậu không ạ ?

 3. Liên says:

  THầy ơi em nộp hồ sơ từ năm 2020-2021 tại thời điểm này (năm 2023) thi em có phải thi mô phòng, cabin và đường trường không ạ. Em cảm ơn Thầy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined variable: user_display_name in /home/zingtruy/thibanglaixe.com.vn/wp-content/plugins/secure-copy-content-protection/public/class-secure-copy-content-protection-public.php on line 1038
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này
incon facebookTư Vấn Ngay Qua Facebook