Thực hư Học và thi bằng lái ô tô tại TP.HCM có giá hơn 30 triệu đồng

Thực hư Học và thi bằng lái ô tô tại TP.HCM có giá hơn 30 triệu đồng

Có một số đơn vị đào tạo lái xe đã quyết định tăng học phí lên mức hơn 30 triệu đồng nhằm điều chỉnh giờ học và số km theo đúng quy định. Trong thời gian gần đây, nhiều người dân đã chia sẻ thông tin về việc học phí đào tạo và sát hạch lái xe tại TP.HCM với mức phí này qua các hình ảnh trên mạng xã hội.

Học phí học lái xe hơn 30 triệu đồng

Dựa trên khảo sát của phóng viên, hiện có một số đơn vị đào tạo lái xe tại TP.HCM có mức học phí khác nhau, dao động từ 21 triệu đồng đến gần 33 triệu đồng.

Theo bảng học phí của một đơn vị đào tạo và sát hạch lái xe, bằng lái B1 có mức học phí là 31,8 triệu đồng. Chương trình đào tạo bao gồm học lý thuyết với 600 câu hỏi, mô phỏng 120 câu, học cabin lái xe trong 3 giờ, tập lái cơ bản theo giáo án trong bãi tập, và chạy DAT với khoảng cách là 710km (bao gồm 4 giờ học buổi tối theo quy định). Ngoài ra, mức học phí này còn bao gồm tối thiểu 2 giờ học cảm ứng điện tử trên sân thi.

Tương tự, bằng lái B2 có mức học phí là 32,8 triệu đồng, cũng bao gồm các chương trình học như trên, chỉ tăng thêm số km chạy DAT lên 810km. Mức học phí này đã bao gồm lệ phí thi tốt nghiệp và thi sát hạch lái xe.

Học phí của một đơn vị đào tạo lái xe tại TP.HCM Ảnh MXH

Tại một Trung tâm dạy lái xe an toàn, mức phí đào tạo cho bằng B1 là 27 triệu đồng và B2 là 25 triệu đồng cho đến khi có bằng lái xe. Tuy nhiên, nhân viên tại trung tâm này cho biết rằng mức phí hiện tại chưa tăng, nhưng có thể sẽ tăng trong vài tháng tới.

Một đơn vị khác cũng thông tin rằng mức học phí của bằng B1 và B2 là ngang nhau, đều là 21 triệu đồng. Trong đó, chỉ bao gồm 1 giờ thiết bị. Nếu muốn học thêm, học viên sẽ phải đóng thêm 500 ngàn đồng/giờ học.

Đơn vị này cũng thông báo thời gian nộp hồ sơ là ngay đến ngày 19 tháng 3 cho lớp học B1 và B2 là 12 tháng 3. Nếu học viên tuân thủ đúng tiến độ, dự kiến khoảng tháng 6 sẽ được thi sát hạch và có bằng lái (nếu đạt).

Xem thêm

Học phí thấp có đủ số giờ học?

Trong cuộc trao đổi với phóng viên của Báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh (PLO), một đại diện của một Trung tâm đào tạo và sát hạch giấy phép lái xe đã chia sẻ quan điểm của mình. Ông cho biết: “Khi đăng ký học tại một trung tâm hoặc trường dạy lái xe, người học cần phải tìm hiểu kỹ về số giờ học phù hợp với mức học phí. Nếu học phí quá thấp, có thể sẽ không đủ chi phí để đào tạo đúng thời lượng chương trình học theo quy định, hoặc trong quá trình học, học viên sẽ phải đóng thêm chi phí.”

Ông này lý giải rằng mức học phí cao thường phản ánh số giờ học nhiều, điều này cũng phản ánh vào việc thay đổi học phí nhằm đảm bảo đủ chi phí để đào tạo đúng giờ học. Ông nói: “Mức học phí cao thường phù hợp với những người thực sự có nhu cầu học lái xe, vì trung tâm của chúng tôi đã bao gồm đầy đủ chi phí cho đến khi học viên nhận được bằng lái. Hãy xem xét số giờ học của các trường khác để so sánh.”

Ông này cũng đưa ra ví dụ: “Một số trường có mức học phí thấp có thể chỉ cung cấp 20 giờ chạy DAT, nhưng đó không đủ để thi. Hoặc có thể chỉ cung cấp đủ số km cho B1 và B2, nhưng sẽ giảm số giờ thực hành ở bài giảng khác. Hoặc nếu thiếu giờ học, học viên sẽ phải bổ sung thêm và đóng thêm tiền.”

Ông này cũng lưu ý rằng: “Ở trung tâm của chúng tôi, học viên sẽ có khả năng lái xe nhà của họ sau khi hoàn thành khoá học. Tôi nhận thấy một số trường uy tín khác cũng có mức học phí khoảng 30 triệu đồng. Hãy chắc chắn rằng các học viên hiểu rõ liệu trường họ đã đào tạo theo chương trình đúng quy định hay không.”

Phản ứng từ đại diện của Sở Giao thông vận tải TP.HCM là: “Mức phí đào tạo lái xe không được quy định cố định mà phụ thuộc vào từng trung tâm và khả năng của người học. Thông thường, mức học phí của mỗi trường sẽ thay đổi tùy thuộc vào điều kiện, cơ sở vật chất, chất lượng của xe tập lái và trang thiết bị của trường.”

Ông này cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Thu học phí cũng phụ thuộc vào mức thu chi để điều chỉnh. Các trung tâm có mức học phí quá cao và đào tạo không chất lượng sẽ khó thu hút học viên, và ngược lại, các đơn vị có chất lượng đào tạo tốt dù học phí cao cũng sẽ thu hút nhiều học viên hơn.”

Học phí tiếp tục tăng “phi mã”

Vào đầu năm 2023, các đơn vị đào tạo lái xe tại TP.HCM cũng đã trải qua một đợt tăng học phí, tuy nhiên mức độ tăng này không cao như hiện nay. Cụ thể, khoảng tháng 2-2023, học phí đào tạo và sát hạch lái xe đã tăng khoảng 4% so với trước đó (đạt khoảng 14 triệu đồng), lên mức từ 17,9 triệu đồng đến 18,9 triệu đồng so với năm 2022.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mức học phí đã tăng lên hơn 30 triệu đồng (tùy thuộc vào từng cơ sở đào tạo). Do đó, có thể thấy rằng mức học phí đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023 tiếp tục tăng khoảng 6%.

Xem thêm: Rộ tin đồn phí học lái xe B2 là 30 triệu đồng, Sở GTVT Hà Nội nói gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined variable: user_display_name in /home/zingtruy/thibanglaixe.com.vn/wp-content/plugins/secure-copy-content-protection/public/class-secure-copy-content-protection-public.php on line 1038
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này
incon facebookTư Vấn Ngay Qua Facebook