Mẹo tra cứu giấy phép lái xe online kiểm tra thật giả chuẩn 100%

Mẹo tra cứu giấy phép lái xe online kiểm tra thật giả chuẩn 100%

Thời đại 4.0, công nghệ thông minh phát triển mạnh mẽ nên việc tra cứu giấy phép lái xe đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu bạn chưa biết cách tra cứu mà đang muốn kiểm tra thử xem giấy phép lái xe của mình là thật hay giả, thông tin có khớp chính chủ không thì chỉ cần thực hiện một số thao tác đơn giản là sẽ tra cứu một cách dễ dàng. Thông tin hướng dẫn cụ thể các cách tra cứu sẽ được bật mí trong bài viết ngay dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Giấy phép lái xe là gì? Tại sao phải tra cứu?

Giấy phép lái xe (bằng lái xe) là 1 loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho 1 người cụ thể, cho phép người đó được phép vận hành lưu thông, tham gia giao thông bằng các phương tiện xe cơ giới như xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe khách, hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng.

Thực ra, việc kiểm tra xem bằng giấy phép lái xe bản thân đang sở hữu có phải là bằng thật không đầu tiên là do xuất phát từ sự tò mò của mọi người. Tâm lý chung giải thích cho trường hợp này là dù đã thi đúng theo quy định nhưng vẫn muốn chắc chắn hơn nên cần tra cứu thông tin để nắm bắt rõ ràng và yên tâm hơn.

Thủ tục đổi, cấp lại bằng lái xe nhanh chóng

Tuy nhiên do xã hội phát triển, nhu cầu làm bằng giả không cần học hay thi có xu hướng tăng lên. Trong khi không phải ai cũng hiểu rõ rằng nếu chỉ đăng ký thi bằng nhưng không trải qua quá trình thi mà vẫn có bằng thì chắc chắn tấm bằng đó là bằng giả. Họ không chủ động tìm hiểu mà tin vào chiêu trò của các trung tâm.

Đặc biệt, nhiều trung tâm còn “chuyên nghiệp” hơn bằng cách cam kết tra cứu được đúng thông tin trên trang web với trang web đúng giao diện Website của Bộ giao thông nhưng thực tế không phải “hàng thật”. Check bằng giả lên đó tất nhiên sẽ ra đúng thông tin để lừa người mua rằng đó là bằng thật.

Nói những điều này để thấy rằng chiêu trò làm bằng giả ngày càng khó lường. Vậy nên bản thân mỗi người cần phải biết cách tra cứu giấy phép lái xe để có được sự chuẩn bị. Một mặt nhằm tránh những chiêu trò lừa đảo gây mất thời gian và tiền bạc. Mặt khác quan trọng hơn là tránh việc cầm bằng giả rồi bị xử phạt theo pháp luật.

2. Tra cứu giấy phép lái xe thật giả qua Internet

Internet ở nước ta hiện đang cung cấp 1 kênh tra cứu bằng lái xe thật giả. Tương ứng với đó là trang web chính thống. Cụ thể cách tra cứu như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web www.gplx.gov.vn

Trang web này là trang chính thống đặt dưới sự quản lý của Bộ giao thông vận tải Việt Nam, là nơi lưu trữ dữ liệu liên quan đến giấy phép lái xe. Trên trang này có thể tra cứu đủ mọi loại GPLX, từ việc tra cứu giấy phép lái xe A1, đến B1, B2… Bạn có thể dùng điện thoại thông minh hoặc máy tính,… miễn là thiết bị có kết nối internet.

tra cứu giấy phép lái xe-1

Bước 2: Điền loại bằng lái xe tương ứng

Nhập theo thông tin tương ứng như sau:

 • GPLX PET có thời hạn: A4, B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE.
 • GPLX PET không thời hạn: A1, A2, A3.
 • GPLX cũ (giấy): Nếu làm trước tháng 7 năm 2013 chọn GPLX cũ.

Bước 3: Nhập số giấy phép lái xe 

Bước này cần nhập số của bằng lái vào ô trống bên tay phải của giao diện web. Nhập đầy đủ cả số và chữ (nếu có). Đối với bằng PET số GPLX là dãy số màu đỏ gồm 12 chữ số bên dưới dòng chữ GIẤY PHÉP LÁI XE. Còn GPLX loại giấy cũ thì số nằm ở góc trái bên dưới hình thẻ.

Đôi khi việc nhập số GPLX không tra cứu được thì hãy nhập số seri vô thử, vẫn có thể có thông tin để tra cứu.

tra cứu giấy phép lái xe-1

Bước 4: Nhập ngày tháng năm sinh

Tại đây, từ ngày 1/6/2019 không nhập số seri nữa mà nhập ngày tháng năm sinh theo cấu trúc:

 • yyyymmdd (nếu là thẻ Pet). Cách nhập: Năm sinh/ tháng sinh/ ngày sinh. Ví dụ: Bạn sinh ngày 21/01/1999 thì tại đây, nếu có GPLX mới bạn sẽ nhập 19990121.
 • Hoặc yyyy (nếu là thẻ cũ). Cách nhập: Năm sinh (nhập đủ 4 số) – Ví dụ: 1999.
tra cứu giấy phép lái xe-4

Bước 5: Bấm tra cứu

tra cứu giấy phép lái xe-6

Bạn bấm vào chỗ “tra cứu”, website sẽ nhanh chóng load ra kết quả với các trường hợp gồm:

Trường hợp 1: Nếu hiện lên thông tin tra cứu giấy phép lái xe thì bằng lái được tra cứu là bằng thật, đã được cập nhật thông tin lên dữ liệu của Tổng cục đường bộ. Dù sau này không may làm mất hay hư hỏng cả bằng và không còn hồ sơ gốc, bạn vẫn được cấp lại mà không cần phải đi thi mới. Tuy nhiên cũng cần xác minh lại họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày cấp, số seri xem đã chuẩn chỉnh chưa.

Bên cạnh việc cập nhật mọi thông tin về tra cứu giấy phép lái xe các hạng, cổng thông tin của Tổng cục đường bộ còn có phần cập nhật lỗi vi phạm giao thông. Đặc biệt đối với các bằng lái chất liệu PET mới sẽ được cập nhật mỗi 06 tháng/1 lần. Nếu khi tra cứu thấy mình còn lỗi vi phạm thì nên thu xếp đóng phạt vì việc này không

Trường hợp 2: Thông tin tra cứu giấy phép lái xe không giống với thông tin trên tấm bằng bạn đang có thì đó là bằng giả. Bạn không thể đem bằng này tham gia giao thông vì sẽ dễ dàng bị phát hiện bằng việc quét mã vạch và phải chịu phạt theo quy định của luật.

Trường hợp 3: Kết quả trả về báo “Không tìm thấy số GPLX đã nhập”. Đây không phải kết luận bằng giả mà có thể do bạn nhập sai hoặc thiếu thông tin nào đó. Hãy bình tĩnh rồi xem kỹ lại các bước ở trên xem có sai sót gì không thì chỉnh sửa rồi bấm tra cứu lại.

Trường hợp 4: Nhập lại đủ thông tin tra cứu với các bước hướng dẫn như trên nhưng vẫn báo “Không tìm thấy số GPLX đã nhập”.

tra cứu giấy phép lái xe-5

Lúc này có 02 trường hợp có thể xảy ra là:

 • Nếu thực sự bạn đã tham gia thi đoàng hoàng đúng theo quy định thì thông tin của bạn chưa được cập nhật lên hệ thống. Việc cần làm khi đó là liên hệ lại Sở Giao thông vận tải nơi bạn đã thi trước đây, yêu cầu cập nhật thông tin.

Một vài tỉnh chỉ cần điện thoại theo hotline, đọc đúng họ tên, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân cùng số GPLX. Chờ sau 05 phút là được cập nhật. Tuy nhiên nếu không cung cấp đủ dữ liệu để cập nhật thì bạn phải mang hồ sơ gốc + GPLX gốc +CMND/CCCD tới trực tiếp để đối chiếu.

 • Nếu bạn lỡ mua bằng, nói dễ hiểu là không tham gia thi đầy đủ bài lý thuyết và bài thực hành thì chắc chắn bằng lái của bạn là bằng giả. Bản thân bạn nếu thật sự tỉnh táo và tự biết rõ nhất điều này thì khi tra ra không có cũng là điều đương nhiên và dễ hiểu.

Riêng với một số cá nhân còn kiên quyết khẳng định rằng “tôi có hồ sơ gốc đầy đủ” thì xin xác nhận lại là nếu không thi thật, kể cả hồ sơ gốc mà bạn đang cầm cũng là mấy tờ không có giá trị, chỉ giống giấy lộn cầm cho vui mà thôi. Bằng lái bạn đang cầm 100% là bằng giả, không có cách nào khác ngoài việc tham gia một khóa học chính quy rồi đi thi để được cấp bằng đàng hoàng. Hoặc tự tin thì cứ cầm bằng đó ra đường, công an chỉ cần kiểm tra là sẽ ra ngay và bạn sẽ phải chịu phạt.

tra cứu giấy phép lái xe-7

3. Tra cứu giấy phép lái xe qua tin nhắn SMS

Trong trường hợp không thể vào mạng, tra cứu giấy phép lái xe qua tin nhắn SMS chính là cách giúp cung cấp thông tin về giấy phép lái xe nhanh nhất và thuận tiện. Cách này được áp dụng chính thức kể từ ngày 1/7/2012 qua 2 đầu số kiểm tra do Bộ GTVT thành lập.

Cú pháp tra cứu giấy phép lái xe qua tin nhắn cụ thể như sau:

 • TC [dấu cách] [Số GPLX] gửi 0936.083.578 hoặc 0936.081.778.
 • Phí: Phí tin nhắn có thể dao động từ khoảng 500 – 2000 đồng.

Sau khi nhận được tin nhắn, hệ thống tra cứu này sẽ tự động trả về các thông tin liên quan đến giấy phép lái xe của người tra cứu bao gồm: hạng lái xe, số se-ri, ngày hết hạn cũng như trạng thái vi phạm (nếu có).

4. Các trường hợp đặc biệt khi tra cứu bằng lái online

Bên cạnh những thông tin liên quan đến kết quả tra cứu trên vẫn có một vài trường hợp đặc biệt. Dưới đây là tổng hợp mô tả từng trường hợp và đề xuất cách giải quyết tương ứng:

 • Bằng lái được cấp lâu hoặc cũng có những tấm bằng từ năm 1990-1995 thì thông tin khi tra cứu giấy phép lái xe có thể chưa cập nhật. Nếu tra cứu chưa ra, bạn cũng đừng hoang mang quá. Bởi vì miễn là bản thân có tham gia thi đoàng hoàng thì có thể yên tâm, chỉ cần mang hồ sơ gốc và giấy phép lái xe đang cầm lên Sở Giao thông vận tải là sẽ được đổi sang thẻ PET mới. Về nhập thông tin thẻ này đảm bảo sẽ chuẩn xác.
 • Đối với bằng lái hạng A2 cấp trong khoảng từ 1995-1999, khi tra cứu giấy phép lái xe thì thông tin không cập nhật trên tổng cục. Nếu không có hồ sơ gốc thì khi đổi lại sẽ mặc nhiên hạ xuống bằng A1 vì giai đoạn này việc thi giấy phép lái xe mô tô PKL A2 có nhiều kẽ hở, nhiều trường hợp là bằng giả.
 • Tổng cục đường bộ chỉ quản lý những bằng lái dân sự do Sở Giao thông vận tải cấp, còn bằng lái Quân Sự, Công An cấp thì không quản lý. Vậy nên những trường hợp có giấy phép lái xe Quân Sự, Công An cấp, bạn vui lòng liên hệ lại cơ quan cấp bằng để được hướng dẫn đổi lại trong trường hợp có sai sót thông tin hoặc bằng cũ chưa cập nhật.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ các mẹo mẹo tra cứu giấy phép lái xe online kiểm tra thật giả 100% cập nhật mới nhất theo quy định chính thống của nhà nước ta. Đừng ngại liên hệ lại cho chúng tôi nếu bạn vẫn còn chưa rõ thao tác nào hoặc muốn tư vấn thêm những thông tin mới nhất về việc học thi lái xe để tích lũy thêm nhiều kiến thức hữu ích nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined variable: user_display_name in /home/zingtruy/thibanglaixe.com.vn/wp-content/plugins/secure-copy-content-protection/public/class-secure-copy-content-protection-public.php on line 1038
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này
incon facebookTư Vấn Ngay Qua Facebook