Mách bạn kinh nghiệm nhận biết trung tâm dạy lái xe giả mạo

Mách bạn kinh nghiệm nhận biết trung tâm dạy lái xe giả mạo

Thời đại công nghệ 4.0, công nghệ thông tin ngày càng phát triển vượt trội tạo cơ hội cho nhiều trung tâm dạy lái xe giả mạo với nhiều chiêu trò lừa đảo siêu tinh vi xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội, trang báo điện tử.

Để các bạn đang có nhu cầu học thi bằng lái không gặp phải những nơi kém uy tín này rồi tiền mất tật mang, chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm nhận biết trung tâm dạy lái xe giả mạo chi tiết. Hãy cùng thibanglaixe.com.vn tìm hiểu để tránh xa những cái bẫy từ những lời đường mật đồng thời chọn cho mình một địa chỉ uy tín nhé!

1. Cách nhận biết trung tâm dạy lái xe giả mạo

Trung tâm dạy lái xe lừa đảo hiện nay đều có các dấu hiệu để chúng ta nhận biết. Cụ thể từng dấu hiệu được tổng hợp như sau:

1.1. Học phí trọn gói siêu rẻ

Chiêu trò dụ dỗ được áp dụng nhiều nhất ở các trung tâm lừa đảo là đưa gói mức học phí với giá siêu ưu đãi để thu hút học viên. Ví dụ điển hình nhất là các khóa học thi bằng lái xe B2 vì đây là lựa chọn của đông đảo nhiều người. Mức giá được đưa ra mời chào cụ thể chỉ dao động từ 5 triệu đến 7,5 triệu đồng. Trong khi thực tế, khóa học B2 chính thống chuẩn quy định phải dao động ít nhất 9 – 10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các trung tâm dạy lái xe giả mạo không chỉ dừng ở học phí siêu rẻ mà còn quảng cáo thêm nhiều chương trình như: chỉ còn vài lượt đăng ký, ưu đãi mạnh 50% nếu đăng ký ngay, cơ hội duy nhất hôm nay,… Tất cả đều đánh vào tâm lý ham rẻ muốn tiết kiệm tiền của đa số mọi người khiến họ bị thôi thúc đăng ký nhanh chóng kẻo lỡ mất ưu đãi phải mất tiền nhiều hơn.

Họ không cẩn trọng tìm hiểu thông tin về trung tâm đào tạo lái xe mình chọn. Mãi đến khi vào học thật rồi mới nhận ra rằng mình đã bị lừa tiền. Hay để ý môi trường học tập và chất lượng giảng dạy tại đây vô cùng yếu kém đồng thời sẽ phải chi trả thêm nhiều khoản phí phát sinh nừa mới lấy được bằng vì không có sự cam kết cẩn thận ngay từ đầu.

Xem thêm: Bật mí TOP 5 trung tâm đào tạo lái xe tốt nhất tại Hà Nội

1.2. Cam kết đăng ký ở đâu thì thi ngay tại đó

Theo thông tin của Sở Giao thông Vận tải các tỉnh thành phố, mỗi khu vực sẽ chỉ có các bãi thi sát hạch chính thức như TP HCM hiện có 4 bãi thi sát hạch ở thành phố là Nhà Bè, Bình Chánh, Quận 12, Củ Chi. Các bãi trong quy định sẽ dùng để thi sát hạch và thuộc quản lý của Sở GTVT tỉnh, thành phố.

Điều này đã khẳng định rằng hoàn toàn không có chuyện học viên đăng ký học ở đâu thì thi sát hạch ở đó. Vậy nên một số trung tâm dạy lái xe uy tín sẽ có bãi tập lái thô để học viên luyện tập sau đó thi tại sân sát hạch của sở. Còn trung tâm nào quảng cáo “học tại đâu thì tại đó” thì chắc chắn là lừa đảo.

1.3. Hẹn thời gian thực hành nhiều lần

Các trung tâm dạy lái xe giả mạo thường là các đơn vị môi giới, trung gian chuyên tuyển sinh học viên và bán hồ sơ cho những nơi khác để nhận hoa hồng. Cơ bản đều không đảm bảo cơ sở vật chất về sân tập, xe tập lái, giáo viên,… để dạy học thực hành. Chưa kể giáo viên nếu có cũng chỉ thuê dạy tạm thời.

Do đó, nếu đăng ký tại đây, may mắn đúng đợt có lớp thiếu người thì bạn sẽ được học sớm. Còn 90% sau khi đăng ký đã bị “bỏ rơi”, phải chờ đợi lâu đến vài tháng nửa năm mới được học thực hành lái xe. Trung tâm thì hẹn lên hẹn xuống, từ chối khéo rằng các bạn đăng ký trước quá đông. Tình trạng chờ đợi kéo dài mãi mà tiền đã đóng không lấy về được nên cực kỳ mệt mỏi.

Nhân viên cứ nhiều lần hẹn lên hẹn xuống nhưng không cho bạn đi học đi thi

1.4. Học thực hành không giới hạn, miễn phí ngoài giờ

Học viên thường có tâm lý rằng học lái xe ô tô rất khó nên cá trung tâm sẽ lấy số giờ thực hành ra “dụ”. Cụ thể, hầu hết trung tâm dạy lái xe giả mạo thường cam kết học miễn phí thực hành không giới hạn. Trường hợp muốn bổ túc thêm ngoài giờ cũng không mất phí khiến học viên nhanh tay đăng ký.

Đến khi đăng ký xong thì các trung tâm này sẽ bắt đầu bịa ra nhiều lý do để không cho học viên thực hành hoặc hẹn tới hẹn lui. Bạn cần hiểu rõ rằng chi phí bảo dưỡng sân bãi, xăng xe, phí dạy lái,… luôn hiện hữu nên việc miễn phí ngoài giờ, không giới hạn giờ học thực hành là rất khó.

Chỉ có một số trung tâm uy tín bảo đảm được điều này vì có đủ cơ sở vật chất về sân tập riêng. Thế nhưng họ cũng cần sắp xếp lịch học theo nhu cầu của học viên.

1.5. Đóng trước 500k đến 1 triệu là được học ngay

Các trung tâm dạy lái xe giả mạo đa số sẽ yêu cầu học viên đóng trước một khoảng nhỏ để được học ngay. Khoản tiền này thường nhỏ và vừa đủ với túi tiền, dao động khoảng 500.000 VNĐ hoặc 1 triệu đồng để đăng ký trước. Mục đích chính của việc này là giữ chân khiến học viên không thể tham gia hay đổi sang trung tâm khác vì muốn đi dĩ nhiễn sẽ chịu mất tiền đã cọc.

Vạch trần thủ đoạn của nhiều trung tâm bắt cọc trước 500k đến 1 triệu giữ suất thi

1.6. Cam kết thi đậu rồi lấy bằng thật 100%

Bao đậu, bao chống trượt chính là chiêu trò khó tin nhưng vẫn lừa được nhiều học viên nhất của các trung tâm dạy lái xe giả mạo. Bởi lẽ nhiều người lo sợ học khó, thi trượt nên bị hấp dẫn bởi những lời đảm bảo ngon ngọt rằng bỏ thêm một chút tiền hoặc không cần tốn tiền học nhiều vẫn đỗ.

Họ chưa hiểu được rằng mỗi đợt thi sát hạch hiện nay đều có thanh tra của Sở và phải thi trên xe cảm ứng. Máy chấm này hoàn toàn tự động nên không thể can thiệp tác động. Việc bao đậu, bao chống trượt để thi đỗ 100% lấy bằng theo đó chắc chắn không thể xảy ra.

Nhiều người mua gói chống trượt nhưng vẫn trượt như bình thường bởi không hề có gói này cả

2. Kinh nghiệm lựa chọn trung tâm dạy lái xe uy tín

Nhu cầu học lái xe tăng cao tạo điều kiện cho các trung tâm mọc lên như nấm và dùng nhiều chiêu trò để dụ dỗ học viên. Tuy nhiên uy tín và giả mạo luôn có ranh giới cùng dấu hiệu nhận biết. Nếu muốn chọn được địa chỉ uy tín, bạn nên cân nhắc dựa trên các tiêu chí cùng lời khuyên sau đây:

2.1. Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đăng ký

Bạn có thể tìm hiểu qua các thông tin về:

  • Thời gian đào tạo: Hỏi kỹ xem thời gian khai giảng lớp học, thời gian nhập học là khi nào? Đào tạo trong bao lâu? Đi kèm câu trả lời là cam kết về thời gian trong hợp đồng đăng ký vì thực tế sẽ có một số lớp dồn học viên nên thời gian học và thi sẽ bị kéo dài.
  • Chi phí khóa học: Nhiều bạn không biết trong quá trình học sẽ phá sinh rất nhiều như: tiền xăng xe, giáo viên, mời giáo viên ăn uống,… Vậy nên hãy đặt niềm tin nơi các tâm có kê khai chi phí rõ ràng và chi tiết, có hợp đồng ràng buộc.

  • Lệ phí thi và cấp bằng: Thường thì học phí học bằng lái B2 sẽ được liệt kê trên hợp đồng với các khoản gồm: Phí học lý thuyết và thực hành, Phí thi tốt nghiệp và sát hạch, Phí cấp bằng nhựa (PET), Phí tập luyện trên xe cảm biến. Hãy để ý kỹ xem hợp đồng có đủ chưa rồi ký để tránh phát sinh về sau.
  • Điều kiện cơ sở vật chất: Hãy xem kỹ những hình ảnh thực tế, video thiết thực về trung tâm… hoặc tốt nhất là hẹn lịch rồi qua tham quan trực tiếp nơi mình sẽ học. Trung tâm có hệ thống sân bãi, xe tập lái, giáo viên giảng dạy chỉn chu đúng như giới thiệu thì uy tín, còn các trường hợp tồi tàn hay mập mờ không cho xem thì nên dừng ngay ý định.
  • Chương trình đào tạo: Hãy hỏi rõ về thời gian học lý thuyết, thực hành, bao nhiêu học viên trên 1 chiếc xe tập lái, chương trình học lý thuyết có mấy phần,… Đặc biệt tham khảo cả đánh giá của học viên đi trước xem giáo viên có giỏi và tận tâm tỉ mỉ không.

2.2. Nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp cho trường đào tạo

Kinh nghiệm “xương máu” tiếp theo để phòng tránh chiêu trò của các trung tâm giả mạo chính là sự tỉnh táo, dứt khoát, không nhờ bất kỳ ai làm thủ tục đăng ký cho mình.

Thay vào đó, bạn nên nhờ đến nhân viên tư vấn ở chính nơi mình chọn ghi danh hộ hoặc đến nộp hồ sơ trực tiếp tại các văn phòng ghi danh chính thức của trung tâm. Như vậy vừa đảm bảo hồ sơ đến đúng nơi vừa có thể hỏi rõ hơn về các mức học phí, điều khoản rõ ràng với thông tin cung cấp chính xác hơn.

Chi phí nộp hồ sơ thi bằng lái xe B2 giao động từ 7- 9 triệu tùy vào cơ sở
Chi phí nộp hồ sơ thi bằng lái xe B2 giao động từ 7- 9 triệu tùy vào cơ sở

2.3. Kiểm tra kỹ toàn bộ điều khoản trên hợp đồng

Khi ký hợp đồng với trung tâm, đừng đọc lướt qua mà hãy xem thật kỹ những vấn đề như mức học phí, các khoản phí liệt kê, thời gian học, số giờ thực hành,… để không bị mất quyền lợi khi học. Đồng thời kiểm tra một số chi tiết như sau:

  • Dấu mộc trên hợp đồng đăng ký là do Giám đốc trung tâm – cơ sở đào tạo trực tiếp đứng tên hay là một công ty nào khác đứng tên?
  • Những điều khoản trên hợp đồng đã đáp ứng được nhu cầu của mình chưa, có cần trao đổi thêm không?
  • Các điều khoản trên hợp đồng đã chặt chẽ chưa? Các chi phí được liệt kê rõ ràng hay còn lập lờ bằng cụm từ “đã bao gồm” vô nghĩa.
  • Để ý các chi phí không nằm trong phí đào tạo như giờ xe thiết bị, phí lo đường trường, lệ phí thi lại… đã có liệt kê trong hợp đồng và được trường chi trả luôn hay tới lúc thi học viên tự đóng thêm?
  • Hợp đồng gồm 2 bản, bản thân cũng buộc phải giữ cẩn thận 1 bản để đối chứng trong suốt quá trình học lái xe.

2.4. Yêu cầu học thử trước quyết định học nộp tiền

Ngoài những yếu tố trên, những trung tâm đào tạo lái xe ô tô uy tín cũng luôn sẵn sàng cho những người có nhu cầu được trải nghiệm 1 giờ thực hành để họ tự thăm dò chất lượng giảng dạy, môi trường đào tạo,… Khi chọn trung tâm, bạn không nên bỏ qua điều này mà cứ thoải mái yêu cầu trước khi quyết định đóng tiền học chính thức.

Nói chung, chỉ cần nắm rõ tất cả dấu hiệu nhận biết trung tâm dạy lái xe giả mạo và các dấu hiệu của trung tâm úy tín, bạn chắc chắn sẽ dễ dàng chọn được địa chỉ đăng ký học lái xe chất lượng, tránh tiền mất tật mang. Nếu vẫn còn băn khoăn nào khác liên quan đến vấn đề này hoặc muốn được tư vấn về các câu hỏi khác liên quan đến việc học thi bằng lái xe, bạn đừng ngại liên hệ. Chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined variable: user_display_name in /home/zingtruy/thibanglaixe.com.vn/wp-content/plugins/secure-copy-content-protection/public/class-secure-copy-content-protection-public.php on line 1038
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này
incon facebookTư Vấn Ngay Qua Facebook