Đi mua xe máy cũ cần chú ý những điều sau để không “bị hớ”

Đi mua xe máy cũ cần chú ý những điều sau để không “bị hớ”

Hiện nay, nhiều người lựa chọn mua xe máy đã qua sử dụng tiện cho việc di chuyển cũng như phù hợp với túi tiền có hạn của mình. Bạn đang tìm mua xe máy cũ phù hợp để thuận tiện di chuyển hàng ngày? Bạn không biết nên lựa chọn xe máy cũ như thế nào? Vậy khi mua xe máy cũ cần chú ý những gì để không “bị hớ”? Cùng thibanglaixe.com.vn tìm hiểu bài viết để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Dự trù chi phí mua xe

Điều đầu tiên, để không mua “bị hớ” xe máy đã qua sử dụng bạn nên dự trù sẵn chi phí để mua xe. Hiện nay, xe máy đã qua sử dụng tùy vào loại xe và dòng xe mà có giá bán khác nhau. Vì vậy, việc dự trù sẵn chi phí giúp bạn khoanh vùng được loại xe và dòng xe cũ phù hợp với túi tiền của bản thân. 

Xác định xe cũ muốn mua

Khi lựa chọn xe máy cũ bạn cần xác định loại xe mà mình muốn mua như: xe số, xe tay côn, xe ga,…  Bên cạnh đó, bạn cũng cần khoanh vùng được dòng xe mà mình để ý đến. Việc xác định về loại xe, dòng xe cũ giúp bạn thuận tiện trong việc chọn mua xe máy đã qua sử dụng. 

Khoanh vùng loại xe máy cũ để thuận tiện trong việc tìm mua xe cũ
Khoanh vùng loại xe máy cũ để thuận tiện trong việc tìm mua xe cũ

Xác định xe cũ còn giúp bạn tìm hiểu các thông tin về giá cả khi mua lại như thế nào phù hợp nhất. Điều này, tránh được tình trạng mua lại xe máy cũ với giá cao hơn so với mặt bằng chung trên thị trường. 

Tìm hiểu giá bán của xe máy cũ

Giá bán của xe máy đã qua sử dụng là một trong các lưu ý khi mua xe cũ bạn nên chú ý đến. Việc tìm hiểu mặt bằng chung về giá bán của xe cũ giúp bạn không bị hớ khi chọn mua loại xe mình nhắm đến. Bạn có thể tìm hiểu giá xe cũ thông qua các thông tin trên internet. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thông qua bạn bè, người thân có nhiều hiểu biết và kinh nghiệm mua bán xe máy cũ.

Tìm hiểu giá bán xe máy cũ đơn giản trên các trang web uy tín
Tìm hiểu giá bán xe máy cũ đơn giản trên các trang web uy tín

Khi tìm hiểu bạn nên tìm hiểu nhiều nguồn thông tin để so sánh và đưa ra được giá bán sát sao nhất. Điều này giúp bạn không vấp phải tình trạng mua xe cũ với giá cao. Ngoài ra, điều này còn giúp bạn tránh việc mua phải xe cũ giá rẻ mà kém chất lượng và bị hư hỏng nhiều bộ phận.

Xác định mua xe máy cũ ở đâu

Mua xe máy cũ ở đâu là điều bạn không nên ngó lơ khi chọn mua xe máy đã qua sử dụng. Hiện nay, bạn có thể lựa chọn mua xe cũ ở nhiều nơi khác nhau, cụ thể:

Mua xe máy cũ tại cửa hàng

Mua xe máy đã qua sử dụng tại cửa hàng bạn có thể lựa chọn mua tại cửa hàng xe cũ hoặc mua tại cửa hiệu cầm đồ. Khi lựa chọn mua tại cửa hàng bán xe cũ, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín.  Những cửa hàng bán xe cũ uy tín sẽ đảm bảo được nguồn gốc xe máy cũ rõ ràng và đầy đủ các loại giấy tờ xe.

Mua xe cũ tại các cửa hàng chuyên cung cấp xe máy cũ đảm bảo về nguồn gốc xe
Mua xe cũ tại các cửa hàng chuyên cung cấp xe máy cũ đảm bảo về nguồn gốc xe

Khi chọn mua tại các cửa hiệu cầm đồ, bạn dễ mua phải những chiếc xe cũ với nguồn gốc không rõ ràng.  Với nguồn gốc xe cũ không rõ ràng rất dễ phát sinh nhiều vấn đề không tốt đối với bạn. Tuy nhiên, khi mua tại cửa hiệu cầm đồ, bạn dễ dàng lựa chọn được những chiếc xe cũ còn rất mới và rất tốt.

Mua xe máy cũ qua internet

Hiện nay, nhiều người lựa chọn mua xe cũ qua internet, đây là hình thức mua xe cũ phổ biến nhất. Bạn có thể chọn mua xe cũ thông qua các trang web rao vặt và mua bán xe máy cũ. Tuy nhiên, khi lựa chọn mua xe qua internet bạn cần có nhiều kinh nghiệm để không mua lầm xe.

Mua xe máy cũng qua internet được nhiều người lựa chọn
Mua xe máy cũng qua internet được nhiều người lựa chọn

Khi lựa chọn mua xe cũ qua internet, bạn không nên ham xe cũ giá rẻ mà chọn mua, vì những xe cũ này dễ hư hỏng động cơ. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về người đăng bán xe và kiểm tra xe trước khi giao dịch trả tiền.

Mua xe cũ từ những người quen

Mua xe máy cũ qua những người quen của bạn như: người thân trong gia đình, họ hàng, hàng xóm, bạn bè,… Đây là giải pháp mua xe cũ an toàn và không vấp phải nhiều rủi ro. Khi chọn mua xe cũ từ người quen bạn không mắc nhiều thời gian cho việc tìm hiểu thông tin người bán xe. 

Bên cạnh đó, việc mua xe cũ từ người quen giúp bạn dễ dàng nắm rõ tình trạng chiếc xe máy đã qua sử dụng mà mình muốn mua. Tuy nhiên, khi mua xe cũ từ người quen bạn cũng cần kiểm tra các loại giấy tờ của xe. 

Xác định nguồn gốc của xe

Xác định nguồn gốc xe là lưu ý bạn cần chú trọng và rất quan trọng khi lựa chọn mua xe máy đã qua sử dụng. Xác định nguồn gốc xe cũ giúp bạn tránh mua phải những xe không rõ ràng về nguồn gốc. Đặc biệt là những xe máy có nguồn gốc từ ăn trộm, ăn cắp. Việc xác định này, giúp bạn không mắc phải các vấn đề rủi ro khi sử dụng xe máy cũ.

Kiểm tra giấy tờ xe để xác định nguồn gốc của xe máy cũ
Kiểm tra giấy tờ xe để xác định nguồn gốc của xe máy cũ

Để xác định rõ nguồn gốc của xe bạn nên yêu cầu người bán cho xem đầy đủ các loại giấy tờ xe. Đặc biệt, bạn nên lựa chọn xe máy cũ chính chủ. Các giấy tờ của xe máy đã qua sử dụng cần thống nhất các thông tin với nhau. Bên cạnh đó, việc xác định nguồn gốc xe còn giúp bạn nắm rõ được tuổi thọ của xe cũ.

Khi xe cũ bạn muốn mua không phải là xe chính chủ, bạn cần yêu cầu người bán cho mình xem giấy mua bán được chính quyền địa phương xác nhận. Đây cũng là cách xác định nguồn gốc chính xác và rõ ràng nhất đối với xe không chính chủ.

Đánh giá động cơ của xe

Đánh giá động cơ của xe cũ là điều cầu chú ý khi chọn mua các loại xe đã qua sử dụng. Việc xác định động cơ còn giúp bạn nắm được liệu xe có hoạt động tốt hay không hoặc động cơ có bị tân trang sửa chửa trước đó.

Cần tiến hành kiểm tra động cơ của xe cũ khi chọn mua xe
Cần tiến hành kiểm tra động cơ của xe cũ khi chọn mua xe

Đánh giá tổng thể bên ngoài

Khi xem xét tổng thể bên ngoài của động cơ, động cơ cần phải đồng nhất cũng như nguyên vẹn với nhau. Bề mặt tổng thể của động cơ không có tình trạng bị vỡ hoặc bị móp méo. Phần giữa hai lốc máy được ghép lại với nhau không bị hỏng và phải nguyên vẹn. 

Tiếp theo là kiểm tra các con ốc trên lốc hộp số đối với xe số và bộ côn đối với xe tay ga. Các lốc hộp số và bộ côn không có tình trạng được thay mới. Ngoài ra, các con ốc phải nguyên vẹn không bị toét ở phần đầu ốc. 

Đánh giá khả năng vận hành của động cơ

Để đánh giá khả năng vận hành của động cơ, bạn cần tiến hành chạy thử xe máy cũ. Để đánh giá liệu động cơ của xe cũ có tốt hay không bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

Động cơ khởi động dễ dàng

Động cơ của xe cũ tốt thì khi bạn đề sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng. Trong quá trình khởi động xe cũ không xuất hiện các tiếng kêu khó chịu và kéo dài. Bên cạnh đó, khi đề xe cũng không xuất hiện tình trạng xe bị giật. 

Nên chọn mua xe máy cũ có động cơ khởi động dễ dàng
Nên chọn mua xe máy cũ có động cơ khởi động dễ dàng

Đối với những xe máy cũ kém chất lượng thì khi khởi động động cơ, xe máy phát ra tiếng ồn khó chịu. Bên cạnh đó, động cơ kém chất lượng khi tiến hành đề máy sẽ xuất hiện tình trạng xe cũ bị giật.

Tình trạng khi vặn tay ga của xe cũ

Khi vặn tay ga của xe cũ ga của động cơ sẽ lên nhanh chóng và đều. Không xuất hiện dấu hiệu bị ì ạch và xuất hiện những âm thanh lạ gây khó chịu.  Khi nhả tay ga ra, xe cũ giảm nhanh chóc tốc độ. Đối với các động cơ có vấn đề, thì việc vặn tay ga và nhả tay ga đều ì ạch, động cơ phát ra những âm thanh chói tai.

Nhiệt độ của động cơ

Đối với một động cơ ổn định và tốt, khi vận hành động cơ từ 10 phút đến 15 phút động cơ của xe cũ không quá nóng. Đối với xe số nếu động cơ  tốt, khi quá nóng động cơ sẽ tự động ngắt. Đối với xe tay ga, việc kiểm tra nhiệt độ động cơ rất dễ dàng. Bạn kiểm tra dựa vào kim chỉ hiển thị của nhiệt kế, một động cơ tốt thì kim chỉ nằm khoảng ở điểm giữa. 

Tình trạng ăn dầu và ăn xăng của xe cũ

Để kiểm tra liệu xe cũ có ăn dầu hay không, bạn cần dựa vào độ khó nhả ra của xe. Đối với động cơ xe tốt và ổn định thì khi nhả khói lượng khói màu xám rất ít. Đối với xe cũ có động cơ không ổn định, khi kiểm tra thì lượng khói xám nhả ra nhất nhiều. Điều này, giúp bạn nhận định được phần nào khả năng hoạt động của động cơ xe cũ muốn mua.

Không nên chọn mua xe máy cũ ăn dầu và ăn xăng quá nhiều
Không nên chọn mua xe máy cũ ăn dầu và ăn xăng quá nhiều

Để kiểm tra liệu xe cũ có ăn xăng hay không, bạn cần kiểm tra mùi xăng khi xe nhả khói ra. Khi khói được nhả nha có mùi xăng rất hăng và nồng, điều này cho thấy động cơ của xe cũ đang xuống cấp. Khi khói được nhả ra với mùi xăng không nồng thì động cơ của xe không bị xuống cấp và rất ổn định.

Sang số đối với xe số

Việc sang số đối với xe số là một trong các yếu tố giúp bạn đánh giá được động cơ xe cũ có tốt hay không. Đối với một động cơ tốt, khi sang số rất dễ dàng và việc sang số rất nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, hộp số khi sang số không có tình trạng kẹt kể cả khi bạn tăng số hoặc giảm số. 

Đối với các xe cũ có vấn đề về động cơ, khi đạp sang số rất nặng nề và gây nhiều phiền phức cho người sử dụng. Hộp số của xe có động cơ không ổn định xuất hiện tình trạng kẹt số khi giảm số hoặc tăng số.

Đánh giá các chi tiết khác của xe máy cũ 

Bên cạnh đánh giá động cơ của xe máy cũ, bạn cần kiểm tra và đánh giá các chi tiết khác của xe cũ. Một số chi tiết khác của xe đã qua sử dụng bạn cần phải đánh giá như:

Kiểm tra lốp của xe cũ

Xốp xe của xe đã qua sử dụng sẽ có độ mòn và vết mòn khác nhau hằn trên lốp xe. Vết mòn ở lốp trải đều nhiều bên chứ không về bị mòn lệch hẳn ở một bên lốp xe. Bạn nên tiến hành cho xe cũ lùi hoặc tiến một đoạn vừa đủ để kiểm tra lốp xe.  

Kiểm tra lốp xe trước khi mua xe cũ
Kiểm tra lốp xe trước khi mua xe cũ

Đối với lốp xe của xe cũng còn mới có thể lốp xe đã được chủ nhận trước sửa chữa hoặc đã được bên bán thay thế cho mới. Vì vậy, bạn cần có kinh nghiệm để kiểm tra chuẩn xác.

Kiểm tra khung xe của xe cũ

Tình trạng của khung xe sẽ phần nào nói lên xe cũ có thật sự tốt và đã từng trải qua sửa chữa tân trang hay chưa. Khi kiểm tra khung xe của xe cũ không có tình trạng được sơn mới lại thì xe cũ không qua sửa chữa và tân trạng. Tình trạng khung xe được phủ lớp sơn mới thì xe cũ mà bạn nhắm đến đã được tân trang lại.

Kiểm tra mức dầu nhớt của xe cũ

Kiểm tra mức nhớt của xe cũ là một yếu tố để bạn biết được xe cũ có được chủ xe bảo dưỡng hay không. Khi kiểm tra xe cũ, nếu mức dầu hiển thị ở mức độ thấp, điều này chứng tỏ xe máy cũ không thường xuyên được mang đi bảo dưỡng. Điều này, ảnh hưởng rất lớn việc khởi động xe cũng như ảnh hưởng đến động cơ của xe.

Kiểm tra mức dầu nhớt để xác định xe máy cũ có thường xuyên được bảo dưỡng
Kiểm tra mức dầu nhớt để xác định xe máy cũ có thường xuyên được bảo dưỡng

Kiểm tra xích xe của xe cũ

Bạn không nên bỏ qua tình trạng xích xe của xe máy cũ, bạn cần kiểm tra xem xích xe có bị mòn, bị hư hỏng hoặc bị rỉ sét không. Điều này, giúp bạn biết được xe máy cũ có được bảo dưỡng thường xuyên trước đây hay không. Bạn nên chạy thử một đoạn để đánh giá độ chắc chắn của xích xe.

Kiểm tra đèn xe, còi xe và hệ thống điện

Bạn cần tiến hành kiểm tra đèn của xe cũ có bị hư hỏng và hoạt động bình thường không. Nên lựa chọn xe cũ có đèn xe sáng rõ và hoạt động bình thường, điều này giúp an toàn khi điều khiển xe vào ban đêm.

Không chỉ kiểm tra đèn xe mà bạn cần nhấn còi để kiểm tra còi có còn tốt và phát ra tiếng khi chạy. Bạn cũng cần kiểm tra hệ thống điện của xe, để đảm bảo xe cũ khi khởi động và chạy đều bình thường.

Kiểm tra phanh xe

Bạn cần kiểm tra phanh xe và đảm bảo hệ thống phanh của xe cũ hoạt động bình thường. Bạn cần tiến hành bóp chặt để kiểm tra phanh của xe có hoạt động tốt hay không. Nên chọn mua xe cũ có phanh xe không bị lỏng, bóp phanh không ăn khi điều khiển xe. 

Kiểm tra phanh xe máy cũ để đảm bảo an toàn khi điều khiển
Kiểm tra phanh xe máy cũ để đảm bảo an toàn khi điều khiển

Việc kiểm tra phanh xe cũ là lưu ý không thể ngó lơ khi chọn mua xe đã qua sử dụng. Điều này, giúp đảm bảo an toàn cho bản thân trong quá trình điều khiển xe tham gia giao thông. Bên cạnh đó, đảm bảo an toàn cho mọi người khiển xe xung quanh.

Lái thử xe 

Bạn nên lái thử xe để đánh giá cụ thể xe máy cũ khi tiến hành di chuyển có trục trặc gì phát sinh. Vì vậy, khi mua xe cũ bạn nên đưa ra yêu cầu lái thử xe để tiến hành kiểm tra khả năng hoạt động của xe máy cũ.

Bạn nên cạnh thử nhiều vòng với nhiều địa hình chạy khác nhau để đánh giá tốt về chất lượng của xe cũ. Khi chạy thử, nếu xe máy cũ chết máy giữa chừng, phát ra nhiều tiếng kêu khó chịu thì không nên thực hiện giao dịch mua xe. 

Không nên đánh giá xe qua chỉ số trên công – tơ – mét

Nhiều người đã vấp phải sai lầm khi cho rằng chỉ số hiển thị trên công – tơ- mét càng ít thì chất lượng xe máy cũ càng cao. Đây là vấn đề mà nhiều người mua xe cũ thường vấp phải và phải mua xe cũ bị hố. 

Không nên lựa chọn xe máy cũ thông qua chỉ số trên công - tơ - mét
Không nên lựa chọn xe máy cũ thông qua chỉ số trên công – tơ – mét

Hiện nay, nhiều nơi bán xe cũ nắm được điểm yếu này, đã tua lại chỉ số hiển thị trên công – tơ – mét. Họ làm vậy, để khi kiểm tra khách hàng sẽ nghiệm nhiên cho rằng xe cũ chỉ chạy với quãng đường rất ngắn. Chính vì thế, nơi bán dễ dàng qua mặt người mua xe cũ để hô giá bán lên cao so với mặt bằng chung.

Thương lượng giá cả của xe cũ

Khi mua xe cũ bạn không nên thuận theo mức giá mà người bán thông báo đến bạn. Bạn cần thương lượng hạ mức giá xuống vì thông thường, người bán sẽ hô giá nhỉnh hơn một tí. Ngoài ra, khi kiểm tra xe cũ, bạn chỉ ra những chỗ trên xe  xuất hiện trầy xước hoặc rỉ sét để người bán hạ giá xuống.

Trên đây là các thông tin  về vấn đề khi mua xe máy cũ cần chú ý những điều gì để không mua “bị hố”. Hy vọng, bài viết giải đáp được vấn đề mà bạn đang tìm kiếm. Chúc bạn lựa chọn được loại xe máy cũ ưng ý và không “bị hố” khi áp dụng những lưu ý mà chúng tôi đề cập đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined variable: user_display_name in /home/zingtruy/thibanglaixe.com.vn/wp-content/plugins/secure-copy-content-protection/public/class-secure-copy-content-protection-public.php on line 1038
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này
incon facebookTư Vấn Ngay Qua Facebook