Yêu cầu CSGT chứng minh lỗi vi phạm mới xuất trình giấy tờ, đúng hay sai?

Yêu cầu CSGT chứng minh lỗi vi phạm mới xuất trình giấy tờ, đúng hay sai?

Hỏi: Nhiều người cho rằng cảnh sát giao thông chỉ được dừng phương tiện khi phát hiện lỗi vi phạm và yêu cầu CSGT chứng minh lỗi vi phạm mới xuất trình giấy tờ để kiểm tra. Vậy vấn đề này đúng hay sai?

Thi bằng lái xe

Đáp: Thầy Hoàng mời các bạn cùng tham khảo các quy định của pháp luật hiện hành đã giải thích rất đầy đủ và chi tiết về vấn đề trên, như sau:

Theo nguyên tắc, người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính (điểm đ khoản 1 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012). Như vậy, việc chứng minh có hành vi VPHC mới xử phạt khác với việc chứng minh có hành vi vi phạm hành chính mới xuất trình giấy tờ. Sự nhầm lẫm trên gây ra một số hiểu sai và có hành vi sai lệch đáng tiếc từ một số người dân, thậm chí là có “dân luật” gây khó khăn, mất thời gian cho CSGT lẫn người vi phạm.

Sau khi bị CSGT dừng phương tiện, người tham gia giao thông phải xuất trình giấy tờ cho CSGT kiểm tra, sau đó CSGT mới thông báo lí do dừng phương tiện là đúng quy trình. Khi phương tiện giao thông cần kiểm soát đã dừng đúng vị trí theo hướng dẫn, Cảnh sát giao thông được phân công làm nhiệm vụ kiểm soát đứng ở vị trí phù hợp, an toàn, thực hiện như sau:

  1. Thông báo và đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, xuống phương tiện và xuất trình các giấy tờ có liên quan theo quy định.
  2. Thực hiện động tác chào theo Điều lệnh Công an nhân dân hoặc chào bằng lời nói: “Chào ông, bà, anh, chị…” (trừ trường hợp biết trước người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã), sau đó nói lời: “Yêu cầu ông, bà, anh, chị… cho chúng tôi kiểm soát các giấy tờ có liên quan và kiểm soát phương tiện giao thông”.
  3. Khi tiếp nhận được các giấy tờ (nếu có), thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông và những người trên phương tiện giao thông biết lý do kiểm soát, sau đó thực hiện kiểm soát những nội dung quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.
  4. Sau khi kiểm soát xong, cán bộ Cảnh sát giao thông báo cáo Tổ trưởng về kết quả kiểm soát, thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết kết quả kiểm soát, hành vi vi phạm (nếu có), biện pháp xử lý và nói lời: “Cảm ơn ông, bà, anh, chị,… đã hợp tác với lực lượng Cảnh sát giao thông để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”. Đối với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, trực tiếp lên khoang chở người để thực hiện kiểm soát và thông báo kết quả kiểm soát.
    (Cơ sở pháp lý: khoản 1,2,3,4 điều 18 Thông tư 65/2020/TT-BCA).

Như vậy, căn cứ vào quy định trên CSGT có quyền dừng phương tiện kiểm soát giấy tờ trong 04 trường hợp được dừng để kiểm soát (mình xin không nhắc lại) mà không cần phát hiện lỗi vi phạm.

Do vậy, CSGT không cần phải chứng minh lỗi vi phạm của người tham gia giao thông trước khi yêu cầu xuất trình giấy tờ để kiểm tra. Việc yêu cầu CSGT chứng minh vi phạm mới xuất trình giấy tờ là trái quy định của pháp luật.

One thought on “Yêu cầu CSGT chứng minh lỗi vi phạm mới xuất trình giấy tờ, đúng hay sai?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined variable: user_display_name in /home/zingtruy/thibanglaixe.com.vn/wp-content/plugins/secure-copy-content-protection/public/class-secure-copy-content-protection-public.php on line 1038
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này
incon facebookTư Vấn Ngay Qua Facebook